Bình Dương: Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng

11/06/2024 16:11

(Chinhphu.vn) - Tệ nạn ma túy đang là vấn nạn nhức nhối của xã hội, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng về an ninh trật tự, sức khỏe và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, tỉnh Bình Dương đang tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ và đồng bộ nhằm quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng.

Thực trạng đáng báo động

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an tỉnh Bình Dương, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp. Các loại ma túy tổng hợp như methamphetamine, ketamine, ecstasy... ngày càng xuất hiện nhiều hơn và len lỏi vào các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân. Đây là môi trường thuận lợi để các đối tượng buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động.

Bình Dương: Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phường Bình Hòa, TP.Thuận An tuyên truyền phòng chống ma túy tại các khu nhà trọ trên địa bàn. Ảnh: VGP/Tống Nam

Mặt khác, do đặc thù là tỉnh công nghiệp với lực lượng lao động dồi dào, trong đó có nhiều thanh niên xa quê lên thành phố làm ăn, Bình Dương trở thành "điểm nóng" của nạn nghiện hút. Theo báo cáo của Công an tỉnh, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý năm 2020 là 1.400 người, tăng 10% so với năm 2019. Con số thực tế còn cao hơn nhiều. Đáng lo ngại hơn, tệ nạn ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Nhiều thanh thiếu niên sa vào con đường nghiện ngập, gây ra các hệ lụy như bỏ học, vi phạm pháp luật, mắc các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS...

Tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy không chỉ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tương lai của thế hệ trẻ. Đây là vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Các giải pháp quyết liệt

Trước tình hình đó, tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư. Trước hết là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên về tác hại khôn lường của ma túy.

Theo kế hoạch số 1718/KH-UBND của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2021-2025, 100% xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất 01 lần/năm hoạt động tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với thanh, thiếu niên như tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt CLB, thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy. Các buổi tuyên truyền tập trung vào các khu công nghiệp, trường học, khu dân cư, thu hút sự tham gia đông đảo của người lao động và học sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm về ma túy. Công an tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các tỉnh lân cận để triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ nhiều đối tượng chủ mưu cầm đầu. Nhiều chuyên án lớn đã được phá án thành công như chuyên án 920G do Công an TP. Thuận An đấu tranh, bắt 9 đối tượng, thu giữ 2,4kg ma túy tổng hợp.

Song song với đấu tranh trấn áp, Bình Dương cũng chú trọng công tác cai nghiện và quản lý sau cai, giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái nghiện. Các cơ sở cai nghiện được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao. Người nghiện sau cai được tạo điều kiện học nghề, giới thiệu việc làm, hòa nhập cộng đồng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 giảm từ 5%-10% số người nghiện ma túy so với năm 2020.

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả, cần có sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tỉnh Bình Dương đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp và sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân.

Các cơ quan báo chí, truyền thông cũng đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ các mô hình, điển hình tiên tiến, lan tỏa những câu chuyện đẹp trong phòng chống ma túy. Tiêu biểu như mô hình "3 không" (không có tội phạm ma túy, không có người nghiện ma túy, không có việc trồng cây có chứa chất ma túy) được triển khai hiệu quả tại nhiều xã, phường. Hay mô hình "Thôn, xã không có tệ nạn ma túy" đã góp phần kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Bà Huỳnh Thị Thúy Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cho biết Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an tỉnh thời gian qua đã thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật, trong đó có tệ nạn ma túy, qua đó đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của hội viên về tác hại của ma túy, đặc biệt là các loại phổ biến hiện nay, như: Ma túy tổng hợp, chất hướng thần lan rộng trong giới trẻ như cần sa, ketamin, "ma túy đá", "tem giấy, "cỏ Mỹ", "bóng cười"… Song song đó, hội còn phối hợp với ngành tư pháp, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội, Văn hóa Thông tin… tổ chức sinh hoạt định kỳ hằng quý tại các chi hội nữ công nhân nhà trọ gắn với việc tuyên truyền pháp luật, trong đó có tội phạm ma túy. Để đạt hiệu quả trong tuyên truyền, hội đã chú trọng đa dạng các hình thức như tương tác trực tiếp đến từng nhóm đối tượng tại các khu nhà trọ, chợ, bến xe; tổ chức phiên tòa giả định tại trường học, trụ sở cơ quan để tăng khả năng ghi nhớ kiến thức pháp luật của người tham dự.

Đặc biệt, vai trò của thanh niên, học sinh cũng được phát huy tích cực thông qua các phong trào xung kích, tình nguyện đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình câu lạc bộ phòng chống ma túy trong trường học, khu dân cư do chính các bạn trẻ khởi xướng đã phát huy hiệu quả tích cực, như CLB "Thắp sáng niềm tin" tại huyện Phú Giáo, CLB "Tuổi trẻ Dầu Tiếng chung tay đẩy lùi ma túy"... Sự tham gia nhiệt tình của lực lượng thanh niên chính là chìa khóa để công tác phòng ngừa ma túy trong giới trẻ đạt hiệu quả.

Quyết tâm chính trị và trách nhiệm xã hội

Cuộc chiến chống ma túy đòi hỏi một quyết tâm chính trị cao và sự chung tay của cả cộng đồng. Tỉnh Bình Dương đã thể hiện quyết tâm đó thông qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI xác định công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Để cụ thể hóa nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1718/KH-UBND về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030. Kế hoạch đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo vệ thế hệ trẻ. Tỉnh cũng dành nguồn lực lớn để đầu tư cho công tác này, như trang bị phương tiện, nâng cao năng lực cho lực lượng chức năng, hỗ trợ hoạt động cai nghiện và tạo việc làm...

Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, đẩy lùi tệ nạn ma túy còn là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng. Các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ cần quan tâm, giáo dục con em, kịp thời phát hiện để ngăn chặn, cảnh báo nếu có biểu hiện sa ngã vào ma túy. Có như vậy, cuộc chiến mới thực sự đạt được thắng lợi từ gốc rễ.

Tóm lại, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của toàn dân và các giải pháp đồng bộ, tỉnh Bình Dương đang từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tuy nhiên, đây là cuộc chiến cam go, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Tin rằng bằng quyết tâm cao và nỗ lực không ngừng, Bình Dương sẽ trở thành điểm sáng trong công cuộc phòng, chống ma túy, xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh.

Nam Tống

}
Top