'Cánh tay nối dài' hỗ trợ phòng chống ma túy tại xã, phường, thị trấn

11/06/2024 11:46

(Chinhphu.vn) - Với mức phụ cấp công tác không nhiều, song những thành viên của các Đội công tác xã hội tình nguyện trên địa bàn Hà Nội không quản ngại khó khăn, đến từng tổ dân phố để nắm bắt tình hình dân cư, động viên người nghiện đi cai và giúp người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy.

'Cánh tay nối dài' hỗ trợ phòng chống ma túy tại xã, phường, thị trấn- Ảnh 1.

Một tiết mục trong Hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của Tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện trên địa bàn quận Long Biên

Quận Long Biên nằm ở cửa ngõ Đông Bắc của Thủ đô, tập trung nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện, dễ dẫn đến mất an toàn an ninh, trật tự, là một trong những địa bàn trọng điểm về phòng, chống ma tuý. 

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, để đạt mục tiêu từng bước đẩy lùi ma tuý, tạo môi trường sống an toàn lành mạnh cho người dân, trong những năm qua, quận Long Biên đã có nhiều giải pháp đồng bộ, đa dạng.

Trong đó, quận Long Biên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy, đặc biệt là phát huy vai trò của lực lượng tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện tại các phường.

Lực lượng tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện trên địa bàn quận Long Biên đã tích cực tuyên truyền, cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng, chống ma túy cho nhân dân trên địa bàn.

Đồng thời tham gia quản lý, tư vấn, giáo dục, cảm hoá, vận động hỗ trợ người nghiện ma tuý cai nghiện; phối hợp phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma tuý; giúp đỡ người nghiện ma tuý sau cai nghiện hoàn lương, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Hữu Thế, Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phúc Đồng, quận Long Biên cho biết, hiện trên địa bàn phường có 6 đối tượng có nguy cơ nghiện ma túy và 3 đối tượng sau cai nghiện ma túy đã trở về địa phương sinh sống.

Trên cơ sở các đối tượng đã rà soát, mỗi thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện sẽ thiếp lập hồ sơ theo dõi quản lý và trợ giúp các đối tượng; tuyên truyền, giáo dục họ tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống

Theo chia sẻ của các thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện, trong quá trình đi nắm bắt tình hình ở cơ sở, gặp không ít khó khăn, nhất là khi tiếp xúc với người nghiện và người mới đi cai về cộng đồng. Các thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện thường xuyên gặp gỡ để chia sẻ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ họ tránh xa ma túy.

Ngoài trách nhiệm công việc chung, hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện có cả tình người, sự sẻ chia, thấu hiểu mới giúp được những người lầm đường quay trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Sở LĐTB&XH TP.Hà Nội, thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Thủ đô luôn được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn Thành phố; tại cơ sở, có sự tham gia tích cực của đội ngũ Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện - là lực lượng tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng chống ma túy.

Với đội ngũ Tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn được thành lập từ năm 2012 đến nay, hiện, toàn Thành phố có 579 Đội Công tác xã hội với 4.373 Tình nguyện viên chủ yếu là hội viên, thành viên của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc, cán bộ Tổ dân phố, cụm dân cư, dân phòng, bảo vệ dân phố, CLB B93...

Hằng năm, lực lượng này tiếp cận và tư vấn trực tiếp người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện tại các Cơ sở cai nghiện; quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và người có nguy cơ cao mắc nghiện tại địa phương; phối hợp lực lượng chức năng thực hiện tuần tra, kiểm soát địa bàn phòng ngừa phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, mại dâm góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương…

Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của mỗi thành viên, lực lượng Tình nguyện viên trở thành "cánh tay nối dài" của chính quyền cơ sở, hỗ trợ tích cực các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn một cách hiệu quả.

Hoàng Giang

}
Top