Bộ trưởng Công an: Phải đồng thời giải quyết cả cung, cầu ma túy

10/08/2022 11:32

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh như trên trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8.

Bộ trưởng Công an: Phải đồng thời giải quyết cả cung, cầu ma túy - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Bộ Công an xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Từ ma túy nảy sinh thêm các loại tội phạm khác như trộm cắp, giết người cướp của, "ngáo đá" gây mất an ninh trật tự…

Vừa qua, Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) đã có chương riêng về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy với những quy định rất cụ thể, chặt chẽ (trước đây chưa có quy định). Một mặt, Bộ Công an đang tích cực ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào, song song với đó là phải giải quyết nguồn cầu trong nước.

"Rõ ràng nếu không giải quyết được nguồn cầu thì việc giải quyết nguồn cung cũng không đạt hiệu quả cao. Phải đồng thời ngăn chặn", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Theo Bộ trưởng, khi quyết liệt ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào thì sẽ là làm kham hiếm thị trường trong nước, khiến giá ma túy trong nước cao hơn, càng kích thích các đối tượng từ nước ngoài bằng mọi cách vận chuyển ma túy vào nước ta để kiếm được lợi nhuận cao.

Giá ma túy cao cũng khiến tội phạm trong nước diễn biến phức tạp hơn nhất là tội phạm trộm cắp. Việc quản lý người nghiện là vấn đề rất quan trọng. Vừa qua, Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nội dung của Luật phòng chống ma túy (sửa đổi) cũng như các giải pháp về phòng chống ma túy, tội phạm ma túy.

Toàn quốc không còn tụ điểm ma túy phức tạp

Dẫn báo cáo của Bộ Công an gửi các ĐBQH trước phiên họp, ĐBQH Trương Văn Sáu (Đồng Tháp) bày tỏ băn khoăn về nhận định toàn quốc không còn tụ điểm ma túy phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Về nhận định này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trước đây có những "điểm nóng" về ma túy, thậm chí lực lượng chức năng không thể vào được như xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), xã Hang Kia, Pà Cò (Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình)…

Tuy nhiên, hầu hết các tụ điểm nóng về ma tuý đã được xử lý, không còn tụ điểm phức tạp mà nay tản mát vào các nhà hàng, quán karaoke, điểm vui chơi… Hiện nay, Bộ Công an đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tụ tập của người nước ngoài, của thanh thiếu niên, các tụ điểm liên quan đến sử dụng bóng cười.

"Trước đây có những nơi, cả xã buôn bán, hoạt động ma túy. Hiện nay, Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để phấn đấu từng thôn, xóm, bản, làng không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua năm 2021", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Hoàng Giang

}
Top