Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cam kết không chứa chấp tội phạm và tệ nạn ma túy

29/06/2023 18:41

(Chinhphu.vn) - Nhân Tháng phòng, chống ma túy, nhiều địa phương đã yêu cầu các các cơ sở karaoke, quán bar, nhà nghỉ… cam kết chứa chấp tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức

Ngày 29/6, Công an TP. Huế tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đến chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, quán bar, nhà nghỉ, khách sạn...) về an ninh trật tự, kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh các tệ nạn xã hội.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cam kết không chứa chấp tội phạm và tệ nạn ma túy - Ảnh 1.

Các cơ sở kinh doanh có điều kiện ở TP Huế ký cam kết không để tội phạm và tệ nạn ma túy xảy ra tại cơ sở kinh doanh của mình. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Công an TP. Huế yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện thường xuyên phối hợp với lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Theo đó, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện đã ký cam đoan, cam kết không để tội phạm và tệ nạn ma túy xảy ra tại cơ sở kinh doanh của mình. Trường hợp nào để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luât.

Hiện, trên địa bàn TP. Huế có 931 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự liên quan đến karaoke, quán bar, nhà nghỉ, khách sạn...

Bên cạnh nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện phục vụ khách hàng lành mạnh, đúng quy định của pháp luật thì, không ít cơ sở để đối tượng xấu lợi dụng để mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy. Thậm chí một số cơ sở kinh doanh có điều kiện cố tình tạo điều kiện cho các đối tượng ma túy hoạt động...

Trước đó, lực lượng Công an TP. Huế phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke Quỳnh Hương, 14/24 đường Lê Thánh Tôn, phường Đông Ba (TP. Huế) để nhiều đối tượng tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án hình sự đối với nhiều đối tượng; trong đó, có chủ cơ sở kinh doanh karaoke Quỳnh Hương...

Sau hội nghị, Công an TP. Huế chỉ đạo công an các xã, phường trên địa bàn thành phố tổ chức cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết; quyết tâm không để xảy ra tệ nạn, nhất là về ma túy; để TP. Huế luôn an toàn, đảm bảo an ninh trật tự.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cam kết không chứa chấp tội phạm và tệ nạn ma túy - Ảnh 2.

Công an TP.Biên Hòa phát tờ rơi tuyên truyền về tội phạm ma túy cho các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn thành phố. Ảnh: Báo Đồng Nai

Ngăn ma túy xâm nhập các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thời gian qua, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện (KDCĐK) tại Đồng Nai như: quán bar, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ… bị lực lượng công an phát hiện để khách hàng sử dụng ma túy. Điều đáng nói, không ít chủ cơ sở KDCĐK lại nói không biết việc để khách hàng sử dụng ma túy trong cơ sở của mình là vi phạm pháp luật.

Trước tình hình diễn biến của tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, công an các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy. Đặc biệt, công an các địa phương phải chủ động triển khai tuyên truyền về giải pháp phòng ngừa ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhằm ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy lợi dụng hoạt động tại các địa điểm này.

Trung tá Nguyễn Duy Tú, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa cho biết, thời gian qua, lực lượng công an đã phát hiện nhiều cơ sở KDCĐK vi phạm có liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Đáng chú ý, có tình trạng chủ khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke khi phát hiện khách sử dụng ma túy trong cơ sở của mình nhưng đã "làm ngơ", không trình báo. Theo quy định pháp luật, đây là hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Không những thế, có trường hợp sau khi đón khách còn bố trí phòng, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để các đối tượng sử dụng ma túy. Những trường hợp này đã vi phạm vào tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tham dự buổi tuyên truyền pháp luật cho chủ các cơ sở KDCĐK do Công an TP.Biên Hòa tổ chức mới đây, anh B.T.Đ., chủ nhà nghỉ N.K. (thuộc P.Long Bình Tân) đặt vấn đề, trong trường hợp chủ cơ sở hoàn toàn không biết việc khách lợi dụng cơ sở để sử dụng ma túy thì chủ có vi phạm hay không? Bởi theo anh Đ., có rất nhiều đối tượng đã rất tinh vi để qua mặt chủ hoặc quản lý cơ sở KDCĐK.

Nói về trường hợp này, trung tá Nguyễn Duy Tú cho biết, đối với những trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh không kịp thời kiểm soát để các đối tượng ma túy lợi dụng hoạt động cũng bị xử lý hành chính. Bởi lẽ, đã hoạt động trên lĩnh vực KDCĐK, chủ cơ sở phải đảm bảo điều kiện về ANTT mới được hoạt động.

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top