Các nhà khoa học Brazil phát triển vaccine mới cho chứng nghiện cocaine

26/10/2023 18:03

(Chinhphu.vn) - Brazil là nước tiêu thụ cocaine lớn thứ hai thế giới. Các nhà khoa học nước này đã công bố phát triển một loại vaccine mới cho chứng nghiện cocaine.

Các nhà khoa học Brazil phát triển vaccine mới cho chứng nghiện cocaine - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Brazil phát triển vaccine mới cho chứng nghiện cocaine

Được gọi là "Calixcoca", loại vaccine này đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm trên động vật, kích hoạt phản ứng miễn dịch ngăn chặn cocaine và crack (chất tinh thể của cocaine) đến não. Điều mà các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giúp người dùng phá vỡ chu kỳ nghiện. Nói một cách đơn giản, người nghiện sẽ không còn phê thuốc nữa.

Bác sĩ tâm thần Frederico Garcia, điều phối viên của nhóm phát triển loại vaccine này tại Đại học Liên bang Minas Gerais, cho biết nếu phương pháp điều trị này được cơ quan quản lý phê duyệt thì đây sẽ là lần đầu tiên chứng nghiện cocaine được điều trị bằng vaccine.

Dự án đã giành được giải thưởng cao nhất vào tuần trước - 500.000 euro (530.000 USD) - tại giải thưởng Đổi mới Y tế Euro dành cho y học Mỹ Latinh, do công ty dược phẩm Eurofarma tài trợ.

Vaccine hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo ra các kháng thể liên kết với các phân tử cocaine trong máu, khiến chúng quá lớn để truyền vào hệ thống mesolimbic của não, hay còn gọi là "trung tâm khen thưởng", nơi thuốc thường kích thích mức độ khoái cảm cao.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại Hoa Kỳ - quốc gia tiêu thụ cocaine hàng đầu thế giới. Nhưng theo bác sĩ Frederico Garcia, dự án tại Mỹ bị đình trệ khi các thử nghiệm lâm sàng không chứng minh được kết quả đầy đủ, cùng với những lý do khác.

Calixcoca cho đến nay đã được chứng minh là có hiệu quả khi thử nghiệm trên động vật, tạo ra lượng kháng thể đáng kể chống lại cocaine và ít tác dụng phụ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nó cũng bảo vệ bào thai chuột khỏi cocaine, đồng thời có thể được sử dụng ở người để bảo vệ thai nhi của những người nghiện mang thai.

Vaccine hiện đã sẵn sàng bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng: Thử nghiệm trên người.

Bác sĩ Frederico Garcia nói: "Không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với chứng nghiện cocaine và crack. Chúng tôi hiện đang sử dụng kết hợp tư vấn tâm lý, hỗ trợ xã hội và phục hồi chức năng khi cần thiết".

Calixcoca có thể bổ sung một phương pháp quan trọng vào chế độ đó, giúp đỡ bệnh nhân ở những giai đoạn hồi phục quan trọng, chẳng hạn như khi họ rời trại cai nghiện.

Vaccine này được sản xuất bằng các hợp chất hóa học được thiết kế trong phòng thí nghiệm, thay vì các thành phần sinh học, nghĩa là sản xuất nó sẽ ít tốn kém hơn nhiều loại vaccine và không phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

"Nhưng nó sẽ không phải là "thuốc chữa bách bệnh" có thể dùng cho bất kỳ ai", bác sĩ Garcia nói.

Nhóm đối tượng sử dụng sẽ phụ thuộc vào kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, nhưng về mặt lý thuyết là nhằm phục hồi những người nghiện đã cai cocaine và muốn tiếp tục cai nghiện.

Theo Viện Nghiện cứu quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy, cứ 4 người sử dụng cocaine thường xuyên thì có 1 người bị nghiện. Và cứ 4 người nghiện thì chỉ có 1 người cai được sau 5 năm điều trị.

Hiện có hơn 3.000 người đã liên hệ với nhóm của bác sĩ Garcia để tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Thu Hà (Theo AFP)

Top