Các nước hợp tác ngăn chặn hiểm họa fentanyl

21/09/2023 08:40

(Chinhphu.vn) - Các quốc gia tăng cường hợp tác đấu tranh triệt phá các mạng lưới tội phạm ma túy có tổ chức xuyên quốc gia trên toàn thế giới; triển khai các biện pháp hiệu quả trong ngăn chặn hiểm họa fentanyl – một chất ma túy cực độc...

Các nước hợp tác ngăn chặn hiểm họa fentanyl - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội nghị IDEC 37- Ảnh: C04

Từ ngày 19 đến 21/9, Hội nghị phòng, chống ma túy thế giới lần thứ 37 (gọi tắt là Hội nghị IDEC 37) do Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) và Bộ An ninh quốc gia Jamaica đồng tổ chức đã diễn ra tại Jamaica.

Dự Hội nghị có hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan phòng, chống ma túy của 138 quốc gia trên toàn thế giới, các khu vực và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Hội nghị IDEC là diễn đàn phòng, chống ma túy do DEA khởi xướng từ năm 1983 với mục tiêu tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đấu tranh phòng, chống ma túy hiệu quả.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là tăng cường hợp tác đấu tranh triệt phá các mạng lưới tội phạm ma túy có tổ chức xuyên quốc gia trên toàn thế giới và triển khai các biện pháp hiệu quả trong ngăn chặn hiểm họa fentanyl – một chất ma túy cực độc và phổ biến tại Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị, bà Anne Milgram, Giám đốc DEA cho biết, thế giới đã và đang phải đối mặt với hiểm hoạ ma tuý ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội của các nước trong khu vực và trên toàn thế giới.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt và có kết nối chặt chẽ với các loại tội phạm hình sự, tham nhũng, mua bán người, công nghệ cao, rửa tiền...

Các tổ chức tội phạm, đặc biệt các tổ chức tội phạm người Mexico có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức tội phạm khác trên toàn thế giới ráo riết thực hiện các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật các nước trong điều tra, bắt giữ.

Cũng theo bà Anne Milgram, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng chất fentanyl đang đặt ra quan ngại lớn trên toàn cầu, đặc biệt tại Hoa Kỳ.

Fentanyl là loại ma túy được tổng hợp từ hóa chất chứ không tinh chế từ thực vật như heroine hoặc cocaine. Fentanyl gây nghiện mạnh gấp 50 lần heroin, hơn 100 lần morphine và đôi khi được trộn thêm vào cocaine hoặc heroin để tăng độ "phê" trong quá trình sử dụng. Hiện nay, fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ từ 18 đến 45 tuổi, năm ngoái có khoảng 110.000 ca tử vong do dùng fentanyl quá liều.

Cho rằng fentanyl là "mối đe dọa lớn nhất đối với người Mỹ hiện nay", bà Anne Milgram kêu gọi các nước chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa.

Các nước hợp tác ngăn chặn hiểm họa fentanyl - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an tham dự Hội nghị - Ảnh: C04

Hội nghị đã tiến hành thảo luận nhóm theo từng khu vực. Trao đổi tại nhóm họp Châu Á – Thái Bình Dương, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra.

Chính phủ Việt Nam đề ra các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn như Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021-2025 và chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống ma túy.

"Việt Nam ủng hộ quan điểm không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực không ma túy, cân bằng giữa giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại thông qua các biện pháp thực thi pháp luật và các giải pháp kinh tế - xã hội nhằm loại bỏ các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tệ nạn ma túy, đồng thời chú trọng hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy trên nguyên tắc 3 Công ước quốc tế về phòng, chống ma túy", Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Bên lề hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp và chia sẻ thông tin về công tác hợp tác phòng, chống ma túy với Trưởng đại diện Văn phòng DEA khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đoàn đại biểu một số nước trong khu vực.

Hoàng Giang

Top