Fentanyl có màu sắc rực rỡ đang thu hút giới trẻ Mỹ

06/09/2022 09:00

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo "fentanyl có màu sắc rực rỡ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào giới trẻ Mỹ".

Fentanyl có màu sắc rực rỡ đang thu hút giới trẻ Mỹ - Ảnh 1.

Fentanyl có màu sắc rực rỡ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào giới trẻ Mỹ. Ảnh: CNN

Cơ quan này cho biết họ và các đối tác thực thi pháp luật đã thu giữ các viên thuốc fentanyl và fentanyl có màu ở 18 bang trong tháng 8/2022.

"Xu hướng này dường như là một phương pháp mới được sử dụng bởi các băng đảng ma túy để bán fentanyl gây nghiện cao và có khả năng gây chết người được làm giống kẹo cho trẻ em và thanh niên", DEA cho biết.

"Fentanyl có màu sắc rực rỡ đang bị thu giữ dưới nhiều dạng, bao gồm thuốc viên, bột và khối, giống như phấn vỉa hè. Mặc dù các tuyên bố rằng một số màu có thể mạnh hơn những màu khác, không có dấu hiệu nào thông qua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của DEA cho thấy trường hợp này xảy ra. Mọi màu sắc, hình dạng và kích thước của fentanyl đều phải được coi là cực kỳ nguy hiểm".

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp nhằm giúp những người như bệnh nhân ung thư kiểm soát cơn đau dữ dội. Nó mạnh hơn morphin từ 50 đến 100 lần. Nó được sử dụng bất hợp pháp vì tác dụng giống như heroin, và ngay cả liều lượng nhỏ cũng có thể gây chết người.

"Fentanyl vẫn là mối đe dọa ma túy chết người nhất mà đất nước này phải đối mặt", DEA cho biết.

Theo dữ liệu tạm thời được công bố trong tháng 8 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, thì từ tháng 3/2021 đến hết tháng 3/2022, hơn 109.000 người ở Hoa Kỳ đã chết vì sử dụng ma túy quá liều. Fentanyl và các chất dạng thuốc phiện tổng hợp khác có liên quan đến hơn 2/3 số ca tử vong do dùng thuốc quá liều trong thời gian này - tăng từ hơn một nửa khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Trong 2 năm kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều hàng năm đã tăng 44%. Có 75.702 trường hợp tử vong tính từ tháng 3/2021 đến hết tháng 3/2022.

Tử vong do ma túy ở trẻ em tương đối hiếm. Nhưng việc sử dụng quá liều không chủ ý đã dẫn đến 200.000 người mất mạng trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề dùng ma túy quá liều đã trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch.

Vĩnh Hoàng (theo CNN)

}
Top