Cảnh báo tình trạng 'dân chơi' ma túy biến chung cư thành 'phòng bay'

27/08/2023 08:18

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, tình hình tội phạm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại các khách sạn, căn hộ chung cư cho thuê có xu hướng gia tăng về số vụ, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

 Dân chơi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các căn hộ chung cư cho thuê

Thuê căn hộ để thỉnh thoảng đến "bay lắc"

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/8, Công an TP.Thanh Hoá đã bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang 8 thanh niên đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đang sử dụng trái phép chất ma túy tại một căn hộ chung cư ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.

Kết quả xét nghiệm nhanh mẫu nước tiểu có 7/8 đối tượng dương tính với chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ được tang vật gồm ma túy dạng "ketamine", "nước vui", "nước sướng" các dụng cụ sử dụng ma túy, loa, đèn led…

Trước đó, qua công tác điều tra, nắm tình hình, Công an TP.Thanh Hoá xác định một nhóm thanh niên thường xuyên tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại các căn hộ chung cư.

Qua đấu tranh khai thác, lực lượng chức năng xác định đối tượng Lê Đức Anh (sinh năm 1995, thường trú tại chung cư Tecco) và Hồ Khánh Ly (sinh năm 1999, trú tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn - tỉnh Thanh Hóa) đứng ra tổ chức cho nhóm trên sử dụng trái phép chất ma túy.

Vào khoảng giữa tháng 7, Công an TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tiến hành kiểm tra một căn hộ tại khu chung cư, thuộc phường Vĩnh Trường. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 11 đối tượng đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, ma túy chưa sử dụng hết vẫn còn vương vãi.

Qua kiểm tra xác định cả 11 đối tượng đều dương tính với chất ma túy. Các đối tượng khai nhận đều đến từ huyện Cam Lâm và đây là căn hộ của một đối tượng trong nhóm thuê để thỉnh thoảng đến bay lắc.

Cũng tại phường Vĩnh Trường, qua kiểm tra 2 căn biệt thự trong một khu đô thị sang trọng vào cuối tháng 5, cơ quan công an phát hiện 11 người nước ngoài và 4 người Việt Nam có biểu hiện tụ tập sử dụng ma túy. Test nhanh thì có 7 đối tượng dương tính với ma túy. Đây cũng là những căn hộ được các đối tượng thuê để lưu trú.

Thuê căn hộ làm nơi cất giấu, tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy là hình thức phạm tội đang ngày càng gia tăng ở nhiều thành phố. Thực tế này đang đặt ra nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy của lực lượng chức năng.

Theo cơ quan công an, qua điều tra các vụ việc cho thấy thực tế là, các đối tượng đã lợi dụng việc khách sạn, căn hộ tại các chung cư cao cấp khép kín, được trang bị hệ thống camera an ninh, có bảo vệ nhiều lớp, kiểm soát ra vào chặt chẽ, ban quản lý cũng như bảo vệ muốn kiểm tra các căn hộ thì phải báo trước với chủ hộ. Từ đó, các đối tượng phạm tội có thời gian để tiêu hủy tang vật hoặc giải tán bớt số người trong căn hộ.

Ngoài ra, Công an địa phương thường kiểm tra việc kiểm tra tạm trú tạm vắng tại các căn hộ theo định kỳ nên khó phát hiện. Cư dân ở những chung cư thường đóng cửa cả ngày, ít chú ý đến hàng xóm xung quanh. Do đó, các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy thường chọn thuê các căn hộ ngắn hạn làm nơi sử dụng ma túy (nơi bay lắc) cho riêng mình.

Hơn nữa, có những đối tượng thuê căn hộ chỉ với mục đích làm nơi để tụ tập bay lắc nên chỉ xuất hiện vào thời điểm nhất định, thời gian còn lại thì bỏ không. Việc xác định người chủ thực sự của các căn hộ cũng gặp nhiều khó khăn vì hầu hết các căn hộ này đều đã được cho thuê qua lại rất nhiều người.

Nâng cao hơn vai trò quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và Ban quản lý chung cư

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thời gian gần đây, khi lực lượng công an tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm và tệ nạn ma túy, "bóng cười" và xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nên các đối tượng có xu hướng thuê các căn nhà, biệt thự trong khu resort, căn hộ cao cấp ở các khu chung cư còn vắng người để tập trung "bay, lắc", tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê một đến vài sàn chung cư, sau đó cải tạo thành các "phòng bay" và cho thuê lại với giá từ 2-5 triệu/phòng/ca (12 giờ). Các đối tượng thường lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng cáo, trao đổi, giao dịch trong các hội, nhóm trên không gian mạng.

Sau khi giao dịch xong, thuê người "ship" thẻ, nhắn mật khẩu để mở cửa. Người cho thuê và người thuê không cần gặp mặt hay trực tiếp trao đổi với nhau. Từ đó hình thành các điểm, tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa điểm này, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, cơ quan Công an tăng cường kiểm tra hành chính để kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của các loại đối tượng; rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tội phạm về ma túy, tội phạm ma túy thuê chung cư làm nơi sinh sống, nhưng thực chất để hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại các địa phương, nâng cao hơn nữa vai trò quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và Ban quản lý chung cư. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Cảnh sát khu vực và Ban quản lý chung cư trong công tác kiểm tra hành chính, nắm chắc thông tin người thuê nhà, quản lý người thuê nhà, mục đích sử dụng thực tế của căn hộ. Cảnh sát khu vực và bảo vệ chung cư thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin nhằm phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Tuyên truyền đến ban quản lý các chung cư yêu cầu chủ căn hộ phải ký hợp đồng cho thuê, xem xét kỹ lai lịch, công việc của người thuê nhà, góp phần hạn chế được các băng nhóm tội phạm hoạt động trong chung cư cao cấp.

Đồng thời tăng cường công tác vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm của người dân. Các chung cư cần tổ chức các buổi họp dân, phối hợp với Công an phường phổ biến các thủ đoạn của tội phạm, nhận diện tội phạm ẩn náu trong chung cư, kịp thời thông báo đến Công an phường khi phát hiện tội phạm xảy ra tại chung cư.

Hoàng Giang

Top