Công an TPHCM: Đẩy mạnh trấn áp ma túy tại các chung cư

28/09/2022 11:22

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM đang đẩy mạnh tập trung trấn áp loại tội phạm liên quan ma túy, quyết không để ma túy xâm nhập, gây ảnh hưởng đời sống của người dân tại các chung cư nói riêng và trên địa bàn Thành phố nói chung.

Công an TPHCM: Đẩy mạnh trấn áp ma túy tại các chung cư  - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên "bay lắc" trong căn hộ chung cư - Ảnh: Công an TPHCM

Theo Công an TPHCM, thời gian gần đây, lợi dụng tính chất hoạt động khép kín của các chung cư, nhà cao tầng, nhà cho thuê... các đối tượng phạm tội ma túy thường chọn những nơi này tổ chức sử dụng và buôn bán trái phép chất ma túy. 

Để tránh sự phát hiện của người dân và lực lượng chức năng, các đối tượng lắp đặt camera giám sát và phân công cảnh giới... để phục vụ sử dụng ma túy.

Điển hình như mới đây, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM) đã phát hiện một số đối tượng thường thuê căn hộ chung cư trên địa bàn Quận 4 để sử dụng ma túy.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, rạng sáng ngày 24/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 4 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đồng loạt kiểm tra 4 căn hộ thuộc một chung cư trên địa bàn Quận 4 (đường Bến Vân Đồn, Phường 13, Quận 4).

Lực lượng Công an phát hiện 33 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, Công an thu giữ nhiều gói ketamin, ma túy tổng hợp cùng dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.

Bước đầu xác định nhóm này do đối tượng Nguyễn Hoàng Ân (sinh năm 1996, trú tại Quận 4) cầm đầu; thuê 4 căn hộ tại chung cư trên, sau đó móc nối khách cho thuê lại làm nơi sử dụng ma túy. 

Khi có người liên hệ đặt phòng, Ân sẽ chỉ đạo đàn em sắp xếp và dẫn lên tận nơi. Ngoài việc cho thuê địa điểm sử dụng, nhóm này cũng cung cấp ma túy khi khách sử dụng có nhu cầu.

Qua kiểm tra nhanh, 31/33 đối tượng dương tính với ma túy. Lực lượng Công an đã bắt giữ 04 đối tượng, gồm Nguyễn Hoàng Ân; Trịnh Văn Tùng (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Hưng Yên); Hà Văn Thái (sinh năm 1997, trú tại Quận 5) và Phạm Ngọc Phương (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Hậu Giang) về điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, tạm giữ 29 đối tượng khác về hành vi sử dụng và tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy.

Để ngăn ngừa tội phạm ma túy vào chung cư, công an cơ sở đã ký quy chế phối hợp với ban quản lý, quản trị chung cư trên địa bàn nhằm phát hiện sớm tội phạm trong nhà chung cư. Việc ký quy chế phối hợp cũng giúp người dân có ý thức hơn trong việc phát hiện tội phạm cũng như kỹ càng hơn khi cho thuê căn hộ, tránh để các đối tượng lợi dụng vỏ bọc chung cư để phạm tội. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tăng cường tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới nhất đến người dân.

Cũng theo Công an TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2022, công an TPHCM đã đấu tranh, khám phá 940 vụ, bắt giữ 3.062 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; đã khởi tố 819 vụ, 1.079 bị can, xử lý hành chính 114 vụ, 1.956 đối tượng.

Hoàng Giang

Top