CDC Hoa Kỳ làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM

28/03/2023 20:04

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam, đoàn công tác của CDC Hoa Kỳ vừa có chuyến công tác đến thăm, làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM.

CDC Hoa Kỳ làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM - Ảnh 1.

Đoàn công tác của CDC Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm khi đến thăm, làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM. Ảnh: Thùy Chi

Về phía đoàn công tác của Hoa Kỳ, có BS. Rochelle P. Walensky - Giám đốc CDC Hoa Kỳ, ông John MacArthur - Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á, ông Eric Dziuban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Consul General Susan Burns – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cùng các thành viên của đoàn.

Về phía Việt Nam có đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, CDC TPHCM, CDC Bình Dương, lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận 4, các nhóm CAB; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH)…

25 năm hiện diện tại Việt Nam, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cùng hợp tác triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch tại Việt Nam, trong đó có phòng chống COVID-19, HIV/AIDS và bệnh lao… Mới đây, CDC Hoa Kỳ đã ký ý định thư với Bộ Y tế Việt Nam, trong việc cam kết tăng cường hỗ trợ xây dựng CDC tuyến trung ương của Việt Nam.

Trong chuyến công tác làm việc tại TPHCM, đoàn công tác Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Trung tâm Y tế Quận 4, TPHCM; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho nhóm Nam có quan hệ tình dục với Nam (MSM); thăm và làm việc với nhóm hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ liên quan đến HIV (CAB).

Nhóm CAB đang được hỗ trợ kỹ thuật bởi Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN). Ngày 13/10/2021, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định 237/QĐ-AIDS Hướng dẫn triển khai mô hình nhóm cộng đồng hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế.

Theo đó, nhóm Hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ - gọi tắt là nhóm CAB, là một nhóm bao gồm các thành viên của những người sống chung, có nguy cơ cao hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV, hoặc thành viên của cộng đồng nhóm đích, tình nguyện tham gia.

Nhóm CAB đóng vai trò cầu nối giữa cộng đồng đích (khách hàng nhận dịch vụ chương trình phòng, chống HIV/AIDS) với hệ thống y tế để thu thập "tiếng nói" của cộng đồng thông qua nhiều hình thức và cung cấp những thông tin phản hồi, tham gia thảo luận, cùng các cơ sở cung cấp dịch vụ đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng những dịch vụ liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Hoa Kỳ đã được chia sẻ về các can thiệp, hỗ trợ của dự án cho cộng đồng các tỉnh Hải Phòng, Bình Dương, Long An, Thái Nguyên, Vũng Tàu, Hà Nội.

Đại diện CDC Bình Dương cho biết, mô hình CAB tại Bình Dương được triển khai, hoạt động như là một sáng kiến tạo ra cơ chế để cộng đồng và khách hàng đóng góp ý kiến cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS như điều trị ARV, các chính sách của chương trình… để cải thiện các dịch vụ ngày một tốt hơn, đúng với tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm.

Đánh giá về hoạt động CAB tại Việt Nam, BS. Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: CAB là tác nhân chính cho các nỗ lực ứng phó với HIV. Đây là một phần quan trọng để thu hẹp khoảng cách về bình đẳng y tế và cung cấp các dịch vụ HIV lấy con người làm trung tâm. Cả hai yếu tố trên đều là ưu tiên của PEPFAR cho giai đoạn tiếp theo trong công tác ứng phó với HIV toàn cầu. Đây cũng là một mô hình độc đáo về thành lập và giám sát của chính phủ kết hợp với sự dẫn dắt của những người sử dụng dịch vụ và cộng đồng, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác dựa trên kết quả.

BS. Eric Dziuban khẳng định, đối với CDC và PEPFAR của Hoa Kỳ, CAB là một đổi mới bền vững và mang tính đáp ứng, góp phần đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu kiểm soát dịch HIV và xóa bỏ kỳ thị với HIV. Thông qua khuôn khổ giám sát cộng đồng, CAB đóng một vai trò quan trọng trong việc lồng ghép tiếng nói của người sử dụng dịch vụ và cộng đồng trong việc thiết kế các dịch vụ HIV thân thiện.

Ghi nhận những kết quả mà Việt Nam đã được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung, và tại các tỉnh, thành phía Nam nói riêng, bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chúc mừng những kết quả ngành Y tế Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 và đặc biệt là công tác phòng, chống HIV/AIDS.

CDC Hoa Kỳ cam kết sẽ tăng cường hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời cam kết thực hiện mục đích chung là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

Thùy Chi

Top