Chế độ đối với người bị nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ

25/04/2023 09:40

(Chinhphu.vn) - Xin cho tôi hỏi, cán bộ, chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ thì được hưởng chế độ gì? Xin cảm ơn.

Chế độ đối với người bị nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Nếu cán bộ, chiến sĩ công an bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được hưởng chế độ quy định tại theo Khoản 1.1 Điều 1 Mục III Thông tư liên tịch 10/2005/TTLT-BYT-BTC ngày 30/3/2005

Trả lời:

Tại Điều 3 Quyết định 120/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện để xác định người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, cụ thể như sau:

1. Bị một trong ba tai nạn sau đây khi đang thi hành nhiệm vụ:

a) Bị kim, vật nhọn đâm, vật sắc cứa xuyên qua da hoặc vật làm da bị trầy xước, nứt nẻ mà những vật này đã tiếp xúc với máu, sản phẩm máu hoặc dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV;

b) Bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với da bị trầy xước, nứt nẻ;

c) Bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt, mũi, miệng.

2. Có Biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp (theo mẫu Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định này). Biên bản này phải được lập trong vòng 48 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn, có xác nhận của người làm chứng và được Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp người bị phơi nhiễm với HIV ký, xác nhận.

3. Kết quả xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật ELISA của người bị phơi nhiễm với HIV là âm tính. Mẫu máu được sử dụng để xét nghiệm phải được lấy từ người bị phơi nhiễm trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm xảy ra một trong ba tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo quy định tại Điều 46 Chương V Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/6/2006; có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007; được sửa đổi, bổ sung theo Luật số: 71/2020/QH14 ngày 16/11/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021, thì chế độ đối với người bị phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp bao gồm: Người bị phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật; Người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được khám, chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và được cấp thuốc kháng HIV miễn phí.

Như vậy, nếu cán bộ, chiến sĩ công an bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được hưởng chế độ quy định tại theo Khoản 1.1 Điều 1 Mục III Thông tư liên tịch 10/2005/TTLT-BYT-BTC ngày 30/3/2005.

Theo đó, được xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV và được điều trị miễn phí các thuốc dự phòng chống lây nhiễm HIV do bác sỹ chỉ định theo quy định của Bộ Y tế; Được nghỉ việc để điều trị dự phòng trong 20 ngày làm việc. Trong thời gian nghỉ việc được hưởng nguyên lương và phụ cấp khác (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Vĩnh Hoàng

Top