Chế tài xử lý nghiêm khắc với tội phạm ma túy

08/03/2023 16:26

(Chinhphu.vn) - Gửi kiến nghị tới Bộ Tư pháp, cử tri tỉnh Tiền Giang cho rằng cần nghiên cứu trình Quốc hội sớm sửa đổi Bộ luật Hình sự và các luật khác có liên quan theo hướng tăng nặng các khung hình phạt đối với các tội phạm về ma túy, tội phạm xâm phạm trật tự an ninh xã hội nhằm tạo tính răn đe, phòng ngừa chung trong toàn dân.

Chế tài xử lý nghiêm khắc với tội phạm ma túy - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử một vụ án ma túy - Ảnh: Báo CAND

Trả lời cử tri, Bộ Tư pháp cho biết, với những tội phạm có tính chất nguy hiểm cao cho xã hội, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã thể chế hóa quan điểm xử lý nghiêm khắc nhằm tạo tính răn đe, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Cụ thể, với nhóm tội phạm về ma túy, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định 13 tội danh, trong đó có 9 tội danh thuộc chương tội phạm về ma túy là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình như tội sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 248), tội vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 250), tội mua bán trái phép chất ma túy (Điều 251)…

Ngoài ra, trong từng tội còn quy định hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 đến 5 năm.

Với các hành vi xâm phạm trật tự công cộng có tính nguy hiểm cao cho xã hội, Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã quy định hình phạt nghiêm khắc để xử lý như hành vi chứa mại dâm đã quy định mức hình phạt cao nhất là tù chung thân (Điều 327); hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Điều 317, quy định hình phạt cao nhất là hình phạt tù 20 năm.

Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định chế tài xử lý nghiêm khắc với nhóm tội phạm về ma túy và nhóm tội xâm phạm trật tự công cộng. Bộ Tư pháp sẽ cùng với các cơ quan có liên quan sẽ tiếp tục theo dõi, tổng kết, đánh giá áp dụng quy định của bộ luật này trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, trật tự công cộng.

Từ đó, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách xử lý đối với loại tội phạm này, bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy, trật tự công cộng nói riêng.

Thu Hà

}
Top