Chủ động xác lập, đấu tranh các vụ án ma túy trên biển

02/07/2022 07:08

(Chinhphu.vn) - Lực lượng Cảnh sát biển đang tập trung đấu tranh các chuyên án, vụ án ma túy, đặc biệt là các vụ án lớn, tính chất phức tạp, có tổ chức.

Chủ động xác lập, đấu tranh các vụ án ma túy trên biển  - Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát biển đấu tranh triệt phá một số chuyên án, vụ án lớn liên tỉnh, liên tuyến, thu được tang vật có số lượng lớn - Ảnh: VGP/HG

Thủ đoạn hoạt động, cất giấu của tội phạm ma túy trên biển ngày càng tinh vi

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm, trong đó tuyến đường biển tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...  

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Phạm Mạnh Ngân, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 3, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, có nhiều đặc thù khó khăn trong đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biển.

Tội phạm ma túy đã lợi dụng sự thông thoáng của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container tuyến đường biển để trà trộn, vận chuyển ma túy

Hơn nữa, vùng biển có những đặc thù như: Nhiều sóng gió, thời tiết khắc nghiệt, hạn chế tầm nhìn… Do đó, từ khi phát hiện được phương tiện nghi ngờ cho đến khi áp sát, tiếp cận mục tiêu và đưa lực lượng lên kiểm tra, cần một khoảng thời gian nhất định, nên đối tượng có thể dễ dàng tẩu tán tang vật.

Ngoài ra, đối với tàu thuyền chạy tuyến hàng hải quốc tế thì rất khó khăn trong việc phát hiện, tìm ra lô hàng ma túy cất ở vị trí nào, trong container nào.

"Không loại trừ trường hợp đối tượng cho ma túy vào trong các kiện hàng đóng kín, thả ở tọa độ nào đó rồi đánh dấu tọa độ đó và thông báo cho đối tác đến để trục vớt", Trung tá Phạm Mạnh Ngân cho biết.

Trước tình hình phức tạp của tình hình ma túy, thời gian qua,  Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai quyết liệt các biện pháp công tác để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Đặc biệt, đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy chủ động phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan trong đấu tranh chuyên án, vụ án về ma túy. 

Qua đó, đã đấu tranh triệt phá một số chuyên án, vụ án lớn liên tỉnh, liên tuyến, thu được tang vật có số lượng lớn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các khu vực biển và địa bàn ven biển.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, công tác phát hiện, tìm nguồn và đấu tranh với các đối tượng, đường dây phạm tội về ma túy diễn ra trên biển được đánh giá là hiệu quả chưa cao, chưa tương xứng và phản ánh đúng với thực tiễn tình hình tội phạm ma túy hiện nay.

Mặc dù, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã được triển khai thực hiện ở các cơ quan, đơn vị, khu vực và địa bàn trọng điểm, nhưng về nội dung, hình thức tuyên truyền còn dàn trải, chưa đi vào chiều sâu và còn thiếu những mô hình, cách làm hay, sáng tạo nổi bật để mang lại hiệu quả cao hơn.

Công tác phối hợp trao đổi thông tin, theo dõi, giám sát và đấu tranh, bắt giữ các phương tiện tàu, thuyền nghi vận chuyển trái phép chất ma túy trên biển gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế. Phương thức, thủ đoạn hoạt động, cất giấu của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bắt giữ. Bên cạnh đó, một số các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm ma túy đã lỗi thời, lạc hậu, không theo kịp tình hình thực tế.

Phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát  hoạt động tạm nhập, tái xuất của các doanh nghiệp nghi vấn

Thượng tá Phan Quang Huy, Trưởng phòng Phòng, chống tội phạm ma túy, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời tham mưu cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức, cảnh giác cho bà con ngư dân tại các vùng biển trọng điểm, phức tạp. Chủ động xây dựng các kế hoạch tuyên truyền theo chủ đề, chủ điểm về tác hại của ma tuý tổng hợp đối với tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh nhằm giải quyết từ nguyên nhân tác động đến sự gia tăng hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng, tổ chức các tổ công tác thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, nhất là vùng biển trọng điểm như: Đông Bắc, Bắc Miền Trung, vùng biển Tây Nam. Nâng cao chất lượng sử dụng các biện pháp trinh sát trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó tập trung phát triển lực lượng ở các địa bàn, tuyến, vùng biển trọng điểm và địa bàn có liên quan. Chủ động xác lập, đấu tranh các vụ án về ma túy trên biển có tính chất, quy mô phức tạp.

Ngoài ra, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy Cảnh sát biển với các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma tuý của Bộ Công An, Biên phòng, Hải quan trong trao đổi, xử lý thông tin và đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ trong hoạt động kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất của các công ty, doanh nghiệp có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy, chia sẻ các thông tin có liên quan đến ma túy trên biển. Đồng thời thực hiện tốt các nội dung hợp tác quốc tế - trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến các đường dây, tội phạm ma túy quốc tế.

Trong đợt cao điểm (từ 1-30/6), lực lượng cảnh sát biển đã trực tiếp, phối hợp đấu tranh 63 vụ, bắt giữ 88 đối tượng (trong đó lực lượng Cảnh sát biển trực tiếp phát hiện, điều tra, khởi tổ 33 vụ/36 đối tượng); tang vật thu giữ 1,185 kg heroin, 109,8 kg ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng có liên quan.

So với Tháng cao điểm tấn công, trấn áp ma túy năm 2021 tăng 7 vụ, 7 đối tượng, tang vật thu giữ là ma túy tổng hợp tăng mạnh (tăng 107,3 kg); đặc biệt so với tháng 5/2022 (trước thời gian diễn ra cao điểm), tăng 46 vụ/70 đối tượng.

Đã tổ chức 24 đợt tuyên truyền về phòng chống ma túy cho gần 11.000 lượt người, phương tiện, phát hơn 25.000 tờ rơi, khẩu hiệu, tranh ảnh các loại về ma túy; trao tặng 550 sách về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Phòng chống ma túy năm 2021...

Hoàng Giang

Top