Chung tay giúp nam giới ở Đông và Nam châu Phi ứng phó với HIV

08/04/2022 08:03

(Chinhphu.vn) - Chương trình sẽ xây dựng các chiến lược về cách tăng mức độ bao phủ của các dịch vụ dự phòng HIV, xét nghiệm và điều trị HIV ở nam giới và trẻ em trai ở Đông và Nam châu Phi.

Chung tay giúp nam giới ứng phó với HIV ở Đông và Nam châu Phi - Ảnh 1.

Chương trình sẽ giúp thúc đẩy các dịch vụ dự phòng HIV, xét nghiệm và điều trị HIV ở nam giới và trẻ em trai ở Đông và Nam châu Phi

Theo UNAIDS, tỉ lệ nam giới và trẻ em trai được xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng virus còn thấp, do đó các ca tử vong vì các bệnh liên quan đến AIDS và nhiều bệnh khác cao hơn một cách không tương xứng so với nữ giới. Điều này ngày càng trở nên rõ ràng trong thập kỉ qua.

Trên toàn cầu, tỉ lệ bao phủ điều trị ARV ở nam giới kém phụ nữ. Tại nhiều quốc gia ở phía Đông và Nam châu Phi, khu vực bị ảnh hưởng gánh nặng HIV là cao nhất, hơn một nửa số nam giới từ 24-35 tuổi sống chung với HIV không biết về tình trạng của mình và do đó họ không được điều trị. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ và làm tăng nguy cơ lây truyền HIV. Việc nam giới phải được chẩn đoán là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe nam giới và phá vỡ chu kỳ lây truyền HIV.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Đông và Nam châu Phi tập trung nhiều vào phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các dịch vụ sức khỏe sinh sản. Các bà mẹ và trẻ em được cung cấp các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV, trong khi đó hoạt động này dành cho nam giới không phổ biến.

Do đó, UNAIDS cho rằng cần phải xem xét lại mô hình của việc cung cấp dịch vụ y tế ở đây. Các cơ sở y tế có được tổ chức theo cách tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cho nam giới và trẻ em trai không? Các hệ thống, chính sách và chiến lược y tế liên quan đến HIV có bao gồm nam giới, đặc biệt là nam giới có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn, không?

UNAIDS đã nhận ra những khoảng trống và tầm quan trọng của sự tham gia của nam giới trong việc ứng phó với HIV, họ cần được quan tâm để dự phòng và điều trị. Vì thế, UNAIDS, Tổ chức Y tế Thế giới, UN Women và các đối tác khác đã cùng thống nhất một chương trình hành động kêu gọi giúp đỡ trong việc xét nghiệm, điều trị và phòng ngừa HIV cho nam giới và trẻ em trai ở Đông và Nam châu Phi.

Chương trình này sẽ cung cấp nền tảng cho các quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu về HIV đã được thống nhất trên toàn cầu trong Chiến lược phòng chống AIDS toàn cầu 2021-2026. Đó là : Chấm dứt bất bình đẳng, chấm dứt AIDS và hướng tới đạt được bình đẳng giới. Chương trình sẽ xây dựng các chiến lược về cách tăng mức độ bao phủ của các dịch vụ dự phòng HIV, xét nghiệm và điều trị HIV ở nam giới và trẻ em trai ở những khu vực này.

"Về phía chúng tôi, tôi xác nhận cam kết và hỗ trợ liên tục của Liên Hợp Quốc đối với các Chính phủ và xã hội dân sự ở Đông và Nam châu Phi nhằm thu hút nam giới tham gia, với mục tiêu giảm thiểu ca nhiễm HIV mới, điều trị tốt hơn và ít tử vong do AIDS hơn. Con đường phía trước là rõ ràng", bà Anne Githuku-Shongwe, Giám đốc Nhóm Hỗ trợ khu vực Đông và Nam Phi của UNAIDS cho biết. Đồng thời nhấn mạnh, công việc này cần khẩn trương và phải bắt đầu ngay từ bây giờ.

Giang Oanh

Top