Có được bão lãnh người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đá?

06/03/2018 10:12

Anh tôi đã bị cơ quan công an bắt giữ khi đang ở khách sạn. Khám xét thì trong người có khoảng 40g ma túy đá và 4 bịch nhỏ 0,1g. Anh tôi đã được đưa lên công an phường lấy lời khai và được biết là ghép vô tội tàng trữ trái phép chất ma túy và đã được chuyển lên quận nhưng tới nay vẫn chưa được vào thăm hay có tin tức gì về anh tôi sẽ chịu mức án bao nhiêu lâu.

Vậy cho hỏi anh tôi có phải là tội phạm nguy hiểm không/ Và như tôi nói ở trên thì nếu có thể bảo lảnh thì mức giá sẽ là bao nhiêu?

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi căn cứ vào Bộ luật Hình sự 2015; Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Thông tư liên tịch 17/2013/TLTT-BTP-BCA.

Cụ thể, căn cứ vào điểm l khoản 2 điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 về các tội phạm ma túy, thì phạm tội bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm nếu tàng trữ các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam.

Như vậy, tàng trữ trái phép 40g ma túy đá và 4 bịch nhỏ 0,1g là tội phạm nguy hiểm. Mức độ và khung hình phạt áp dụng sẽ căn cứ vào nhiều tình tiết. Khung hình phạt là từ 5 năm đến 10 năm tù.

Căn cứ điểm c khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch 17/2013/TLTT-BTP-BCA thì không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm nếu bị can, bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người; phạm tội rất nghiêm trọng thuộc loại tội phạm về ma túy, tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, trường hợp anh của bạn phạm tội nghiêm trọng thuộc loại tội phạm về ma túy thì sẽ không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm. 

Công ty Luật Minh Khuê

Top