Đắk Nông xây dựng xã, phường, thị trấn sạch về ma túy

05/06/2024 17:28

(Chinhphu.vn) - Đắk Nông phấn đấu, từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2025, phấn đấu đến hết năm 2025 có 15/71 địa bàn cấp xã (chiếm 21,13%) sạch về ma túy. Từ 01/01/2026 đến ngày 31/12/2030, giữ vững và chuyển hóa làm sạch ma túy tại các xã, phường, thị trấn còn lại, tiến tới mục tiêu đạt 100% xã, phường, thị trấn sạch về ma túy.

Đắk Nông xây dựng xã, phường, thị trấn sạch về ma túy- Ảnh 1.

Đắk Nông tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy". Ảnh: daknong.gov.vn

Hôm nay 5/6, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy" trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2024-2025, mục tiêu đến năm 2030 và kế hoạch thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024. 

Đại tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tường Vũ cho biết, việc triển khai đề án nhằm quán triệt, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp và nhân dân trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh với tội phạm, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp, điểm bán lẻ ma túy; tăng cường công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, công tác tái hòa nhập cộng đồng, không để phát sinh tình hình phức tạp mới liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Cùng với đó là củng cố giữ vững các địa bàn không có ma túy; làm sạch địa bàn có tệ nạn ma túy, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đề án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2025 với mục tiêu giữ vững 2 xã không có ma túy đạt được năm 2022, tất cả các xã, phường, thị trấn đều tiến hành các biện pháp chuyển hóa, làm sạch, phấn đấu đến hết năm 2025 có 15/71 địa bàn cấp xã (chiếm 21,13%) sạch về ma túy. 

Giai đoạn 2 của đề án được triển khaiu từ 01/01/2026 đến ngày 31/12/2030 , tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững và chuyển hóa làm sạch ma túy tại các xã, phường, thị trấn còn lại, kết thúc giai đoạn 2 tiến tới mục tiêu đạt 100% xã, phường, thị trấn sạch về ma túy. 

Đề án được triển khai có lộ trình cụ thể, tiến hành từng bước, thận trọng, củng cố địa bàn một cách bền vững "làm đến đâu, chắc đến đó", với phương châm "Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động thường xuyên, liên tục, quyết liệt".

Đối với kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm hiệu quả công tác phối hợp của các cấp các ngành từ tỉnh đến cơ sở, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân phòng, chống ma túy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, làm tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; điều trị, cai nghiện ma túy và quản lý sai cai nghiện ma túy, tăng cường kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị đề xuất liên quan đến các nội dung trong Đề án xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy" và kế hoạch Tháng hành động phòng chống ma túy để thực hiện có hiệu quả những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Tường Vũ đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị địa phương để thực hiện có hiệu quả đề án cũng như kế hoạch Tháng hành động phòng, chống ma túy. 

Đồng thời nhấn mạnh, đối với Đề án xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy", các cơ quan, đơn vị phải nhận thức rõ công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào quá trình thực hiện với phương châm "Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động thường xuyên, liên tục, quyết liệt". Tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để tổ chức thực hiện đề án đảm bảo hiệu quả cao nhất; lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy giải quyết những vấn đề phức tạp, nổi lên trên các tuyến địa bàn trọng điểm, đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm tăng cường giải quyết các vấn đề an sinh xã hội tại địa bàn cơ sở. 

Đối với kế hoạch thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy, Đại tá Nguyễn Tường Vũ đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể các cấp từ tỉnh đến cơ sở tập trung chỉ đạo toàn diện, hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", các giải pháp chuyển hóa "địa bàn cấp xã không ma túy", hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng sạch ma túy, "huyện không ma túy, tỉnh không ma túy", phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như thực hiện hiệu quả đợt cao đỉem tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Từ đó, kiểm chế, kiểm soát và kéo giảm tội phạm ma túy góp phần đảm bảo tốt ANTT, phục vụ sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Vĩnh Hoàng (t/h)

}
Top