Đẩy mạnh tấn công tội phạm mua bán người

30/08/2022 12:22

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 54 vụ mua bán người (tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2021), với 120 đối tượng, lừa bán 116 nạn nhân. Các cơ quan chức năng đã giải cứu, hỗ trợ 92 nạn nhân.

Đẩy mạnh tấn công tội phạm mua bán người  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, sử dụng tên, tuổi, địa chỉ, ảnh giả để kết bạn, làm quen, hứa hẹn yêu đương và đưa ra nước ngoài làm việc có thu nhập cao, lấy chồng nước ngoài. Sau đó lừa bán nạn nhân.

Tội phạm mua bán bộ phận cơ thể người xảy ra 3 vụ với 7 đối tượng, chủ yếu là mua bán thận. Thủ đoạn của chúng là tìm kiếm, tiếp cận, làm quen với những bệnh nhân mắc bệnh thận, suy thận có nhu cầu ghép thận, ghép nội tạng và tìm kiếm, môi giới, thỏa thuận mua bán. Tổ chức đưa người bán, người mua có nhu cầu đi xét nghiệm, làm thủ tục liên quan, đợi ngày ghép thận và hưởng lợi bất chính.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lập hội nhóm kín trên các trang mạng xã hội nhằm tìm kiếm những phụ nữ có thai nhưng không thể nuôi con, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sau đó lấy lý do nhận con nuôi để bán hoặc mua bán bào thai, mang thai hộ.

Tại hội nghị giao ban đánh giá tình hình kết quả công tác Công an tháng 8/2022 và triển khai các nhiệm vụ công tác tháng 9/2022, Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, đơn vị đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an, Chính phủ phối hợp với các nước trong đó có Campuchia để giải cứu, hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán cũng như đấu tranh phòng, chống hiệu quả tội phạm mua bán người xuyên quốc gia. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường tuyên truyền, phát hiện, xử lý đối với loại tội phạm này.

Bên cạnh đó, mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm mua bán người; siết chặt, công khai, minh bạch hoạt động hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế; tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành trong đó có Bộ đội Biên phòng.

Liên quan đến tội phạm mua bán người, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần đấu tranh quyết liệt với tội phạm đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ giữa Việt Nam với các nước. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cao điểm tấn công tội phạm mua bán người trên toàn quốc.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong tháng 8 đã xảy ra hơn 3.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 4,7% so với tháng 7. Trong đó, nhiều loại tội phạm giảm sâu như: Mại dâm (giảm 32%), cố ý gây thương tích (giảm 13,94%) cưỡng đoạt tài sản (giảm gần 9%)….

Đối với tội phạm ma túy, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 1.930 vụ, 3.027 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ 31,65 kg heroin, 195,86 kg và 213.288 viên ma tuý tổng hợp, 2,81 kg cần sa.

Trong tháng đã kiểm tra 10.140 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; phát hiện, bắt 168 vụ, 337 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vận động nhân dân giao nộp và thu hồi 839 khẩu súng các loại, 3.267 viên đạn, 495 lựu đạn, bom, mìn, đầu đạn...

H.Giang

}
Top