Đồng Nai đứng thứ 2 cả nước về sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV

12/01/2024 18:32

(Chinhphu.vn) - Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, Đồng Nai xếp thứ 2 trong số 58 tỉnh tham gia đánh giá về mức độ tham gia của khối tư nhân trong phòng chống HIV tại cấp tỉnh.

Đồng Nai đứng thứ 2 cả nước về sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV- Ảnh 1.

Bệnh nhân đến đăng ký điều trị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại 10 cơ sở điều trị HIV/AIDS đã tiếp nhận và điều trị ARV cho 5.258 bệnh nhân, trong đó có 87 bệnh nhi. Trong năm 2023, toàn tỉnh Đồng Nai phát hiện 600 ca nhiễm HIV, trong đó đối tượng lây nhiễm chính là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục có xu hướng ngày càng chiếm tỉ trọng cao hơn so với đường máu, người nhiễm HIV nhóm tuổi từ 25-49 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất và có xu hướng trẻ hóa dần 15-24 tuổi. Tỉ lệ nhiễm HIV được phát hiện tập trung chủ yếu ở nam giới, trong những năm gần đây có xu hướng gia tăng ở nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 4 cơ sở có chức năng khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS gồm: Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Nai; Phòng khám đa khoa (TTYT H.Long Thành); Phòng khám điều trị HIV/AIDS thuộc TTYT TP.Long Khánh; Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Nhờ tham gia BHYT, thời gian qua nhiều bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được điều trị liên tục, bền vững và hiệu quả. Nhờ đó, nhiều người đã có kết quả xét nghiệm tải lượng virus dưới ngưỡng, sức khỏe ổn định, tiếp tục làm việc, sống khỏe.

Đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho biết, chương trình phòng chống HIV/AIDS trong năm qua đã ghi nhận nhiều thành công, hướng đến mục tiêu loại trừ HIV/AIDS vào năm 2030.

Bên cạnh những mặt tích cực, Đồng Nai vẫn còn những điểm cần cải thiện về trao đổi chính sách và cơ chế tài chính nhằm đẩy mạnh sự tham gia của khối tư nhân trong phòng chống HIV.

Đồng Nai là tỉnh nằm ở miền Đông Nam bộ, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút số lượng lớn công nhân lao động; có 21 trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề thu hút rất đông học sinh, sinh viên đến từ các vùng miền trong cả nước đến học tập và làm việc.

Là tỉnh có số dân nhập cư cao vì vậy việc quản lý bệnh nhân nhiễm HIV cũng gặp nhiều khó khăn, mặc dù thời gian qua Đồng Nai đã triển khai được nhiều hoạt động về công tác phòng chống HIV/AIDS tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ. Trên thực tế những con số báo chí là tảng băng nổi, thực chất nó còn cao hơn nhiều. Vì vậy mong muốn thời gian tới Đồng Nai sẽ được các dự án tiếp tục hỗ trợ để Đồng Nai có thể thực hiện tốt hơn về công tác phòng chống HIV/AIDS.

Nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ đồng giới, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, thời gian qua Đồng Nai đã triển khai các hoạt động liên quan, các dịch vụ phòng chống HIV cho công nhân và thanh thiếu niên.

Hiện nay, Đồng Nai là một trong những địa phương thực hiện đa dạng các loại hình về chương trình phòng chống HIV/AIDS, trong đó chú trọng các hoạt động truyền thông can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, xét nghiệm lưu động, xét nghiệm tại các cơ sở y tế tư nhân và tại cộng đồng thông qua các tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng, bằng việc ứng dụng các kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm mới nhằm xác định những người có hành vi nguy cơ cao để triển khai các biện pháp can thiệp phù hợp phòng lây nhiễm HIV.

Thùy Chi

hiv
}
Top