Đồng Nai: Phát động toàn dân giúp đỡ người nghiện cai nghiện giai đoạn 2023 - 2027

14/11/2022 13:46

(Chinhphu.vn) - Mục đích của kế hoạch là giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được hỗ trợ vốn, cho vay vốn, học nghề, truyền nghề, giới thiệu, tạo việc làm để ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái nghiện, tái phạm.

Đồng Nai: Phát động toàn dân giúp đỡ người nghiện cai nghiện giai đoạn 2023 - 2027 - Ảnh 1.

Dạy nghề cho người cai nghiện ma túy tại Đồng Nai

Liên ngành Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và tỉnh Đoàn Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch "Phát động phong trào toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người sử dụng, người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2023 - 2027".

Mục đích của kế hoạch là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân cùng tham gia và vận động, khuyến khích, giúp đỡ người sử dụng, người nghiện ma túy và gia đình, người thân của họ tự giác khai báo tình trạng sử dụng, nghiện ma túy, tự nguyện đăng ký, tham gia các hình thức cai nghiện phù hợp; quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được hỗ trợ vốn, cho vay vốn, học nghề, truyền nghề, giới thiệu, tạo việc làm để ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái nghiện, tái phạm.

Đồng thời nâng cao nhận thức, hiệu quả phòng ngừa việc sử dụng ma túy trái phép, nghiện ma túy. Thực hiện hiệu quả các biện pháp cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy. Kiềm chế sự gia tăng số người nghiện ma túy, góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch triển khai các nội dung như: Động viên, khuyến khích, tạo cơ hội cho người sử dụng, người nghiện ma túy và gia đình họ chủ động khai báo tình trạng sử dụng ma túy, nghiện ma túy và đăng ký tham gia các hình thức cai nghiện ma túy phù hợp. Đa dạng hóa hình thức cai nghiện ma túy theo pháp luật, phù hợp với thực tế và trình độ chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và củng cố niềm tin cho người sau cai nghiện ma túy, cho cộng đồng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp xã hội, lồng ghép các chương trình kinh tế - xã hội trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý sau cai nghiện ma túy và giảm thiểu tình trạng tái nghiện, tái phạm.

Sở LĐTB&XH được giao chủ trì và phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch. Hướng dẫn củng cố kiện toàn Điểm tư vấn hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, Đội Công tác xã hội tình nguyện cấp xã. Bên cạnh đó chủ trì phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan hướng dẫn lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến dạy nghề, giới thiệu, tạo việc làm. Phối hợp với Sở Y tế triển khai áp dụng phác đồ điều trị nghiện ma túy trong các cơ sở cai nghiện ma túy công lập và ngoài công lập; cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone và chương trình giảm hại lây nhiễm HIV...

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội thực hiện nội dung kế hoạch này. Xây dựng kế hoạch đấu tranh chống tội phạm ma túy; tập trung triệt xóa các đường dây, băng nhóm tội phạm ma túy; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Chỉ đạo Công an cấp xã lập hồ sơ phân loại đối tượng sử dụng, nghiện ma túy, qua đó tham mưu UBND cấp xã ban hành quyết định áp dụng biện pháp quản lý đối với người sử dụng ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng đối với người nghiện ma túy; áp dụng biện pháp và trực tiếp tham gia quản lý người sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Sở, ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với nội dung "xây dựng Gia đình văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa", "cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa" với công tác phòng chống ma túy, mại dâm.

Sở Y tế tổ chức tập huấn, cấp giấy chứng nhận về xác định tình trạng nghiện ma túy, chuyên môn kỹ thuật về điều trị, cắt cơn, phục hồi sức khỏe cho đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế (trạm y tế cấp xã, trung tâm y tế cấp huyện, bệnh viện…), các cơ sở cai nghiện ma túy (công lập, dân lập)…

Đến hết năm 2021, tổng số người nghiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khoảng hơn 4,5 nghìn người. Trong đó, có khoảng 800 người đang điều trị tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy; 500 người đang chấp hành án tại nhà tạm giữ, trại tạm giam; hơn 1,2 nghìn người đang điều trị methadone tại các cơ sở y tế và khoảng 2 nghìn người đang được quản lý tại cộng đồng.

Trên thực tế, con số này có thể cao hơn nhiều. Số người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa và đa số là nam giới.

Ông Đặng Xuân Hòa, Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết tính từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng người nghiện có hồ sơ quản lý đang giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp và trẻ hóa, chủ yếu là người dưới 30 tuổi. Nguyên nhân là do giới trẻ hiện nay, một số người có xu hướng sống buông thả, lười lao động nên dễ bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng, lôi kéo, rủ rê sử dụng ma túy. Để rồi khi đã trở thành con nghiện, người trẻ dễ dàng bị khống chế, biến thành công cụ tham gia vào đường dây buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vĩnh Hoàng

Top