Gần 400 tấn ma túy bị thu giữ trong chiến dịch toàn cầu

12/12/2023 19:49

(Chinhphu.vn) - Hải quân Colombia cho biết hàng trăm tấn chất cấm đã bị thu giữ trong khuôn khổ chiến dịch chống ma túy quốc tế, giáng một đòn mạnh vào hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Gần 400 tấn ma túy bị thu giữ trong chiến dịch toàn cầu- Ảnh 1.

Một tàu ngầm chở ma túy bị Hải quân Colombia phát hiện và thu giữ. Ảnh: Newflash

Hoạt động kéo dài 45 ngày do chiến dịch hải quân quốc tế Orion dẫn đầu có sự tham gia của 42 quốc gia trên khắp 4 châu lục đã thu giữ số lượng ma túy kỷ lục gần 400 tấn.

Các quốc gia tham gia vào hoạt động này bao gồm Mỹ, Bỉ, Tây Ban Nha, Indonesia, Senegal, Colombia và Brazil. 

Từ lâu Colombia đã trở thành sào huyệt của nhiều băng nhóm tội phạm mua bán ma túy. Mặc dù Colombia đã rất nỗ lực chống lại tệ nạn này nhưng đến nay vẫn là nước có lượng cocain được sản xuất nhiều nhất thế giới.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) năm 2022, lượng cocain sản xuất ở Colombia có thể tăng 14% lên 1.400 tấn và diện tích gieo trồng coca tăng 43% lên 204.000 ha.

Bất chấp nhiều thập kỷ nỗ lực chống ma tuý, Colombia vẫn là nước sản xuất cocaine hàng đầu thế giới. Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ cocaine số một của Colombia dù chính phủ 2 nước đã cố gắng cắt giảm sản lượng trong một thời gian dài.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã đề xuất mở rộng các chương trình thay thế cây coca, tập trung triệt phá các băng đảng ma túy...

Vĩnh Hoàng (theo Reuters)

Top