'Giúp bạn cũng là giúp mình', ngăn ma túy thẩm lậu

12/11/2022 07:19

(Chinhphu.vn) - Với phương châm "giúp bạn cũng là giúp mình", những năm qua, Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào trong đấu tranh, nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn tội phạm ma túy liên quan đến 2 nước.

'Giúp bạn cũng là giúp mình', ngăn ma túy thẩm lậu - Ảnh 1.

Công an Điện Biên triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn từ Lào về Việt Nam rồi mang sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Là tỉnh biên giới Tây Bắc, tiếp giáp với 2 tỉnh Luông Pha Băng và Phong Sa Lý của Lào, trong nhiều thập kỷ qua, Điện Biên luôn được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy. Toàn tỉnh hiện có hơn 7.800 người nghiện ma túy (chiếm tỷ lệ 1,45% dân số).

Hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên rất phức tạp, các đối tượng buôn ma túy thường lợi dụng những khu vực có địa hình đồi núi hiểm trở nhiều đường mòn, lối mở để thẩm lậu ma túy vào sâu trong nội địa mang đi tiêu thụ. Chúng hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống lại lực lượng đánh án khi bị phát hiện.

Thiết lập đường dây nóng về phòng chống ma túy

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, với phương châm "giúp bạn cũng là giúp mình", những năm qua, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào trong đấu tranh, nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn tội phạm ma túy liên quan đến 2 nước. 

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch 376 của Bộ Công an về triển khai Bản ghi nhớ và tăng cường hợp tác phòng, chống ma tuý giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào, Công an tỉnh Điện Biên và Công an tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào) đã thiết lập 31 đầu mối "đường dây nóng" ở 3 cấp về phòng, chống ma túy. Ngoài ra, đã thiết lập "đường dây nóng" (cấp tỉnh) với 4 tỉnh không giáp biên với tỉnh Điện Biên (gồm U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Bò Kẹo, Xay Nha Bu Ly). Hai bên đã trao đổi 173 lượt qua điện thoại, công thư, mạng xã hội và hội đàm trực tuyến.

Công an tỉnh Điện Biên cũng lập kế hoạch, cử 5 tổ công tác với 52 lượt cán bộ sang Lào nắm tình hình, khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu điều tra cơ bản; xác định, lên sơ đồ được 3 tuyến vận chuyển ma túy trọng điểm từ các tỉnh Bắc Lào vào Điện Biên; xác định 13 đường dây có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào vào Điện Biên.

Tiến hành rà soát, lập hồ sơ 17 đối tượng truy nã nghi trốn sang Lào để phối hợp xác minh, truy bắt; bắt được 7 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma tuý trốn tại Lào, tổ chức dẫn giải về Việt Nam an toàn.

Đại tá Ngô Thanh Bình lấy dẫn chứng về việc bắt giữ thành công đối tượng Và A Bi (sinh năm 1995) - đối tượng truy nã nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy từ năm 2014. Bi cũng là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam trong thời gian qua. 

Sau khi trốn truy nã, Bi đã di chuyển qua nhiều địa bàn khác nhau và thường xuyên sang Lào để ăn chơi, móc nối với các đối tượng trong và ngoài nước tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy đưa về Việt Nam và sang các nước thứ 3 tiêu thụ.

Ngay sau khi Công an Điện Biên phối hợp truy bắt thành công đối tượng Và A Bi, các đối tượng trong đường dây đã móc nối, câu kết, huy động lực lượng giải cứu cho Bi. Tuy nhiên, nhờ sự giúp sức của Công an Lào, Công an Điện Biên đã di lý Bi về Việt Nam an toàn.

Ngoài ra, Công an Điện Biên còn hỗ trợ về nghiệp vụ giúp Công an 2 tỉnh U Đôm Xay, Luông Pha Băng thành lập các chốt tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma tuý từ khu vực "tam giác vàng" vào nội địa (tương tự mô hình Tổ 1266 đang hoạt động hiệu quả của Công an tỉnh Điện Biên).

Nhờ áp dụng mô hình này, Công an các tỉnh Bắc Lào đã triệt phá thành công nhiều đường dây, bắt giữ các đối tượng phạm tội hoạt động trên tuyến giao thông, điển hình như: ngày 4/6/2022, tại bản Nậm Pan, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Công an tỉnh Bò Kẹo (Lào) đã bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 60 bao tải chứa tổng số 12 triệu viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 1 ôtô tải, cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên đã huy động các nguồn hỗ trợ, xây dựng và bàn giao 32 trụ sở làm việc cho Công an Lào tại các bản giáp biên giới.

Trong nội địa, nhiều kế hoạch để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy được triển khai, trong đó có Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2012- 2025, định hướng đến năm 2030".

Công an tỉnh Điện Biên cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện các giải pháp xóa đói, giảm nghèo. Nổi bật là thực hiện chủ trương của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về xây 1.000 căn nhà cho hộ nghèo người dân tộc tại huyện Điện Biên Đông, được nhân dân phấn khởi đón nhận, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

'Giúp bạn cũng là giúp mình', ngăn ma túy thẩm lậu - Ảnh 2.

Lễ khánh thành và bàn giao trụ sở làm việc Công an bản Huổi Ven, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Bang (Lào)

Tiếp tục mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy

Sau một năm thực hiện Bản ghi nhớ, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên có nhiều chuyển biến tích cực, đã nhận diện sát thực tế hơn hoạt động tội phạm ma túy trong khu vực và địa bàn; trên cơ sở đó đã đưa ra được các giải pháp để ngăn chặn, phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy.

"Tuy nhiên, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn khi tuyến biên giới dài, địa hình phức tạp, đường đi độc đạo nên khi triển khai lực lượng tác nghiệp thì các đối tượng biết và chủ động đối phó, thậm chí có đối tượng còn theo dõi lại", Đại tá Ngô Thanh Bình chia sẻ. 

Hơn nữa, việc áp dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ còn hạn chế, do hạ tầng công nghệ thông tin khu vực biên giới tiếp giáp 2 nước còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số đối tượng truy nã trốn sang Lào, thay tên đổi họ, đặc điểm nhận dạng nên việc trao đổi thông tin với bạn để phối hợp xác minh, truy bắt gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục thực hiện công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma tuý với Công an các tỉnh Bắc Lào, trong đó sẽ hợp tác với Phong Sa Ly, Luông Pha Băng mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy chung; tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về công tác phòng, chống ma tuý với Công an các tỉnh Bắc Lào.

Phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, Hải quan, Bộ đội biên phòng hợp tác với lực lượng chức năng tỉnh Phong Sa Lỳ thành lập các Tổ tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới bên Lào và Điện Biên để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy từ Lào vào Điện Biên.

Hợp tác chia sẻ thông tin chính xác, để xác minh nhanh chóng, đạt hiệu quả và thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin xác minh. Tập trung điều tra mở rộng các vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào địa bàn, xác định các đường dây, đối tượng để phối hợp Công an Lào triệt phá, cắt nguồn cung ma túy vào địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đẩy mạnh ứng dụng Đề án 06 để phân tích, nhận diện quản lý các đối tượng trọng điểm về ma túy, rà soát phát hiện các đối tượng truy nã về ma túy đang lẩn trốn tại Lào để phối hợp xác minh, truy bắt; ứng dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc kiểm soát, phân tích, nhận diện vai trò của các đối tượng phạm tội về ma túy.

Từ 9/2021 đến 9/2022, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện bắt giữ 1.029 vụ, 1.151 đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy. Thu giữ 202,7 kg heroin, 8,69 kg thuốc phiện, 186,51 kg ma túy tổng hợp (so với năm liền kế trước tăng 70 vụ 81 đối tượng).

Hoàng Giang

Top