Hà Nội lên phương án triệt xóa các tụ điểm mại dâm

01/02/2023 13:11

(Chinhphu.vn) - Theo Kế hoạch số 30/KH-UBND do UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành, để phòng ngừa hoạt động mại dâm thâm nhập đời sống xã hội, năm 2023, thành phố yêu cầu 100% quận, huyện, thị xã và 100% xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phòng, chống mại dâm.

Hà Nội: 100% xã, phường, thị trấn triển khai mô hình phòng, chống mại dâm - Ảnh 1.

Trang bị kiến thức cho các cấp hội phụ nữ xã phường về tuyên truyền phòng chống mại dâm. Ảnh: VGP/VH

Căn cứ vào kế hoạch xây dựng, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố triển khai mô hình phòng, chống mại dâm tại địa phương.

Cùng với công tác phòng ngừa, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng phát hiện, khám phá, xử lý hình sự 120 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm; triệt xóa 4 điểm phức tạp về mại dâm và không phát sinh điểm mới. Những điểm phức tạp về mại dâm đã được triệt xóa từ năm 2022 trở về trước cần được duy trì, không để tái hoạt động.

Ngoài ra, các bên tổ chức kiểm tra ít nhất 2.951 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, trong đó, những cơ sở có biểu hiện phức tạp về mại dâm phải kiểm tra ít nhất một lần. Việc hỗ trợ, can thiệp nhằm giảm tác hại do hoạt động mại dâm cũng cần được các bên chú trọng thực hiện.

UBND TP Hà Nội cho biết có 4 điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, trong đó 3 điểm đều thuộc huyện Thanh Trì (ngã ba Ngọc Hồi, đường Kim Giang và tuyến đường Cầu Bươu - Phan Trọng Tuệ), điểm còn lại ở quận Hoàng Mai (khu vực đường Giải Phóng, gần bến xe Giáp Bát).

TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu không để tái hoạt động trở lại 7 điểm phức tạp về mại dâm, ở đường 32 (huyện Hoài Đức), Quốc lộ 6 (bến xe Yên Nghĩa, Hà Đông), đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), đường ven sông Tô Lịch (quận Ba Đình) cùng 2 điểm thuộc quận Hai Bà Trưng là Phố Yersin - Vườn hoa Pasteur (phường Phạm Đình Hổ) và đường Nguyễn Huy Tự - Trần Khánh Dư (phường Bạch Đằng).

Trong giai đoạn 2019-2020, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) phối hợp với quận Hoàng Mai triển khai thí điểm mô hình "Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới" tại phường Giáp Bát và phường Thịnh Liệt. Với sự ra đời của nhóm đồng đẳng mang tên Sao đêm gồm các thành viên là những người từng bán dâm đã hoàn lương.

Mỗi tháng, nhóm Sao đêm đã tiếp cận và hỗ trợ hàng trăm gái mại dâm đến các dịch vụ hỗ trợ xã hội, đồng thời, tổ chức kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ xã hội trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ cho hàng trăm người bán dâm.

Vĩnh Hoàng

Top