Hà Nội: Động viên, tặng quà các cơ sở cai nghiện ma túy dịp Tết Nguyên đán

06/02/2024 18:40

(Chinhphu.vn) - Sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành là nguồn động viên to lớn, khích lệ tinh thần cán bộ, nhân viên của các cơ sở cai nghiện ma túy Hà Nội thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị nghiện và tạo động lực để học viên phấn đấu rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội.

Hà Nội: Động viên, tặng quà các cơ sở cai nghiện ma túy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội Nguyễn Tây Nam trao tặng quà cho 7 cơ sở cai nghiện ma túy cùng các đơn vị có thành tích trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 6/2, tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội đã trao tặng quà của UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm TP. Hà Nội cho 7 cơ sở cai nghiện ma túy cùng các đơn vị có thành tích trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại đây, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Tây Nam nhấn mạnh, thời gian qua, công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, kiên trì và đạt được kết quả quan trọng.

Hà Nội được coi là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển lớn về ma túy khi số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy lớn, trên 17.000 người - đứng thứ 2 cả nước, chiếm gần 10% tổng số đối tượng quản lý toàn quốc. Đây là "nguồn cầu" ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân và đáng chú ý, số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ.

Vì vậy, công tác cai nghiện ma túy của TP. Hà Nội luôn được chú trọng. Với nhiệm vụ được giao thường trực về công tác cai nghiện ma túy, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện ma túy.

Đặc biệt, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã linh hoạt, chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Sở đã tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành các nghị quyết của HĐND về quy định một số nội dung chi và mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố, trong đó quy định chính sách nội dung, mức chi chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; hỗ trợ quản lý sau cai nghiện ma túy; quy định chế độ hỗ trợ và mức đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn Hà Nội; chế độ hỗ trợ cho người được phân công trực tiếp giúp đỡ người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội….

Hiện nay, Sở LĐTB&XH đang quản lý 7 cơ sở cai nghiện ma túy. Trong thời gian qua, công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng "An toàn - Thân thiện - Chuyên nghiệp và Hiệu quả", góp phần tích cực vào công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Thủ đô.

Ngoài ra, các địa phương như quận Long Biên, huyện Thanh Trì đã làm tốt công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện và công tác quản lý sau cai, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội của Thành phố.

Hà Nội: Động viên, tặng quà các cơ sở cai nghiện ma túy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội Nguyễn Tây Nam chỉ đạo công tác tổ chức đón Tết Nguyên đán của các cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Với chủ trương không để ai không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, UBND TP. Hà Nội đã dành hơn 1 triệu suất quà với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng để tặng các đối tượng hưởng chính sách, người có công; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; hộ nghèo; hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi; công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi tặng quà các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đơn vị thực hiện chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Chia sẻ với tập thể lãnh đạo, cán bộ các cơ sở cai nghiện ma túy, ông Nguyễn Tây Nam cho biết, lãnh đạo Thành phố, Sở LĐTB&XH rất thấu hiểu những khó khăn, thách thức trong công tác cai nghiện; đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng trong việc quản lý, chăm sóc, giáo dục, tuyên truyền và giúp đỡ các học viên sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Tây Nam đề nghị các đơn vị tiếp tục những việc làm thiết thực chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của viên chức, người lao động và của học viên trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ trong năm; tăng cường công tác trực trong dịp Tết; theo dõi, kiểm tra giám sát nắm bắt tình tình; giữ mối quan hệ gắn kết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tổ chức chính quyền tại địa phương nơi đơn vị trú đóng, tăng cường phối hợp trong các hoạt động kịp thời giải quyết ngay những vấn đề vướng mắc phát sinh nhằm bảo đảm Tết Nguyên đán diễn ra an toàn, vui tươi. 

Ông Nguyễn Tây Nam cũng mong muốn, các học viên chấp hành tốt quy định tại các cơ sở, tận dụng tối đa hiệu quả, cơ hội cai nghiện, học nghề, để sau khi cai nghiện ma túy, tái hòa nhập xã hội, các học viên sẽ có việc làm, thu nhập, nuôi sống bản thân và gia đình, trở thành những công dân có ích cho xã hội. 

Hà Nội: Động viên, tặng quà các cơ sở cai nghiện ma túy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội cắt tỉa cây hoa đón Tết Giáp Thìn - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lập, Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, trong năm 2023, công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường cai nghiện ma túy an toàn, thân thiện luôn được các cơ sở cai nghiện ma túy của Hà Nội đặt lên hàng đầu và xem là nhiệm vụ tiên quyết, trọng tâm.

Các cơ sở duy trì trực 24/24, phân công cán bộ phụ trách phòng ở học viên, kịp thời nắm tình hình trong học viên; đồng thời quán triệt viên chức, người lao động thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong công tác quản lý học viên, luôn quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ học viên kịp thời, giúp học viên an tâm tư tưởng học tập.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được các cơ sở thường xuyên tổ chức cho học viên hàng tuần cũng như vào các dịp lễ lớn như 30/4, 1/5, 2/9, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán... tạo sân chơi lành mạnh và không khí thi đua sôi nổi trong học viên, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí cho học viên.

Hà Nội: Động viên, tặng quà các cơ sở cai nghiện ma túy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội trang hoàng cảnh quan đón Tết - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ông Phí Anh Hoàng, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 6 trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành đối với đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những món quà tuy không nhiều về vật chất nhưng là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức, người lao động của các Cơ sở cai nghiện ma túy cũng như của 2 đơn vị Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, huyện Thanh Trì đã làm tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai trong năm 2023.

Các cơ sở cai nghiện ma túy sẽ tiếp tục gắn kết, phối hợp, tham gia tốt các hoạt động với chính quyền địa phương, làm tốt công tác chăm lo Tết cho cán bộ, viên chức tại cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, trong năm 2023, các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao về công tác cai nghiện của Hà Nội đã hoàn thành theo đúng tiến độ, 30/30 địa phương đạt và vượt 100% chỉ tiêu cai nghiện ma túy bắt buộc trở lên, 9 địa phương vận động được từ 45 người trở lên đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập của Thành phố; có 11/30 quận, huyện thực hiện việc cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng.

Năm 2023, đối với cai nghiện ma túy bắt buộc, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tích cực rà soát, lập hồ sơ, gửi TAND cùng cấp xem xét, ra quyết định đưa 1.470 người vào cai nghiện bắt buộc, đạt 122,5% kế hoạch năm.

Ngoài ra, các cơ sở cai nghiện ma túy đã xác định tình trạng nghiện ma túy cho 1.019 người; tiếp nhận mới 35 người vào điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; tổ chức dạy nghề cho 700 chỉ tiêu, đạt 100% kế hoạch năm.

Tính đến ngày 14/12, tổng số học viên đang quản lý tại các Cơ sở cai nghiện ma túy của Hà Nội là 2.773 người.

Đối với cai nghiện ma túy tự nguyện, các đơn vị, địa phương đã vận động, đưa 1.020 người vào cai nghiện tự nguyện, đạt 106,25% kế hoạch năm.

Hoàng Giang


Top