Hà Nội, Hưng Yên phối hợp phòng chống tội phạm ma tuý tại các địa bàn giáp ranh

04/10/2023 19:51

(Chinhphu.vn) - Một số địa bàn các tỉnh giáp ranh với TP. Hà Nội tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó có khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Hưng Yên, tập trung chủ yếu tại các khu đô thị, chung cư cao tầng hoặc các địa bàn có mức đô thị hóa cao.

Hà Nội, Hưng Yên phối hợp phòng chống tội phạm ma tuý tại các địa bàn giáp ranh - Ảnh 1.

Lễ ký kết quy chế giữa phòng PC04, Công an các huyện: Gia Lâm, Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín thuộc Công an TP.Hà Nội và phòng PC04, Công an các huyện: Văn Giang, Kim Động, Khoái Châu, Văn Lâm thuộc Công an tỉnh Hưng Yên - Ảnh: Trần Minh

Trước tình hình đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại các khu vực giáp ranh giữa TP. Hà Nội và tỉnh Hưng Yên, Công an TP. Hà Nội đã chủ động báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo các cấp để phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn giáp ranh giữa TP. Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.

Chiều 4/10, tại Hưng Yên, Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại các địa bàn giáp ranh.

Phát biểu tại lễ ký quy chế, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội nhận định địa bàn TP. Hà Nội với địa bàn tỉnh Hưng Yên có vị trí địa lý giáp ranh giữa các huyện, các xã nhiều nhất so với các tỉnh khác giáp ranh với TP Hà Nội; tội phạm ma tuý cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, việc thực hiện ký quy chế phối hợp là hết sức phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Để Quy chế phối hợp được triển khai thực hiện đi vào thực chất, hiệu quả, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị các đơn vị phổ biến, quán triệt nội dung Quy chế phối hợp này tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ của đơn vị mình, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, hiểu đầy đủ, sâu sắc, ý nghĩa, tầm quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.

Căn cứ vào nội dung của Quy chế phối hợp, các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa các nhiệm vụ, biện pháp vào chương trình công tác nhằm chủ động hơn nữa trong trong tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy tại các địa bàn giáp ranh.

Trong đó cần chú trọng thường xuyên thực hiện rà soát các điểm, tụ điểm phức tạp ma tuý cũng như lên danh sách các đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng ma tuý để có phương án phối hợp đấu tranh có hiệu quả đồng thời quản lý chặt chẽ số người nghiện, người sử dụng ma túy đang làm việc tại các dự án, khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn các huyện giáp ranh Hà Nội - Hưng Yên...không phân biệt địa ranh, địa giới mà coi đây là trách nhiệm chung trong công tác phòng ngừa đấu tranh đối với các loại tội phạm và tệ nạn này, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin, không chỉ thông tin liên quan đến tội phạm ma túy mà trên tất cả các lĩnh vực của tội phạm và tệ nạn xã hội để các đơn vị kịp thời phối hợp, chủ động đề ra các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị, Công an 2 tỉnh, thành phố, 8 huyện giáp ranh chú trọng thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được ký kết, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, phát huy tối đa các nguồn lực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy tại các địa bàn giáp ranh. Tiếp tục chỉ đạo, các xã, phường, thị trấn giáp ranh chủ động xây dựng các mô hình liên kết về an ninh trật tự và các mô hình tự quản về an ninh trật tự phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời phát huy và giữ vững vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác này, xác định đây là nhiệm vụ chính trị chung của toàn Đảng, toàn dân.

Hoàng Giang

Top