Hà Nội: Người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh được quản lý tăng so với cùng kỳ

05/08/2022 12:48

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ tiêu phát hiện người nhiễm HIV (với mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình), TP. Hà Nội hiện đạt 78,6% người nhiễm HIV còn sống biết tình trạng nhiễm HIV của mình được quản lý (19.652/25.000), tăng 1,5% so với năm 2021 (năm 2021 đạt 77,1%).

Hà Nội: Người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh được quản lý tăng so với cùng kỳ  - Ảnh 1.

Lấy máu xét nghiệm tự nguyện. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hà Nội phát hiện 106 trường hợp nhiễm HIV, giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Về việc thực hiện chỉ tiêu điều trị ARV (mục tiêu 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV), số người nhiễm mới HIV được điều trị ARV là 279/855 người (đạt 32,6%). Số người nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV là 13.115/14.318 (91,6%).

Đối với mục tiêu 90% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, 1.956/1.983 (98,6%) bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế/tổng số bệnh nhân được làm xét nghiệm tải lượng virus.

Trong thời gian tới, để đạt được các mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, Hà Nội tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường phối hợp với các dự án, tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, cơ sở y tế quận, huyện, thị xã triển khai mở rộng các mô hình tiếp cận cộng đồng, tìm người nhiễm HIV đưa vào điều trị, sử dụng mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng phát hiện ca nhiễm HIV mới và tiếp cận tìm kiếm ca HIV cũ trong cộng đồng để kết nối điều trị.

Tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV, kết nối điều trị và báo cáo kết quả hoạt động hàng tháng, quý; thực hiện triển khai Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS. Duy trì và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS...

Tận dụng tối đa và phát huy các nguồn tài chính trong nước bao gồm: Quỹ BHYT chi trả toàn bộ các dịch vụ trong phạm vi chi trả theo quy định; tận dụng và huy động sự tham gia cung cấp dịch vụ và đầu tư của các tổ chức xã hội, các quỹ, các doanh nghiệp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; phí dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS với người nhiễm HIV và các nhóm nguy cơ cao có khả năng tự chi trả.

Bên cạnh đó tăng cường quản lý, tổ chức, vận hành bộ máy theo hướng tinh giản và tiết kiệm, lồng ghép, kiện toàn hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào hệ thống y tế hiện hành; áp dụng triển khai các mô hình, dịch vụ các hoạt động theo hướng chi phí thấp hiệu quả cao.

Thùy Chi

Top