Hà Nội: Tăng cường kiểm tra các cơ sở dễ phát sinh tệ nạn mại dâm

06/07/2022 11:15

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 31/5, trên địa bàn Hà Nội có 3.681 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về ANTT dễ phát sinh tệ nạn mại dâm (giảm 1.940 cơ sở so với cùng kỳ năm 2021).

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra các cơ sở dễ phát sinh tệ nạn mại dâm - Ảnh 1.

Công an quận Hà Đông lấy lời khai của các trường hợp nghi hoạt động mại dâm ở khu vực đường 72, phường Dương Nội, tháng 7/2021. Ảnh: Công an Hà Nội

Người bán dâm hoạt động với nhiều phương thức, hình thức khác nhau, chủ yếu lợi dụng hoạt động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự và tại các địa điểm công cộng hoặc trực tiếp giao dịch thông qua các trang mạng xã hội.

Theo đánh giá của TP. Hà Nội, tình hình tệ nạn mại dâm tại địa bàn công cộng và trong cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp tại một số khu vực thuộc quận Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hà Đông, huyện Thanh Trì, Hoài Đức.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã trình UBND Thành phố ban hành Kế hoạch phòng, chống mại dâm và Kế hoạch tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống mại dâm và phòng, chống tệ nạn xã hội tại cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn năm 2022; Quyết định kiện toàn Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm thành phố Hà Nội và Quyết định kiện toàn Tổ công tác liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm thành phố Hà Nội.

Đồng thời, triển khai các giải pháp nhằm triệt xóa điểm mại dâm, duy trì không để tái hoạt động trở lại các điểm đã triệt xóa, kiểm tra và xử lý nội dung báo chí nêu về hoạt động tệ nạn mại dâm; tăng cường các hoạt động khảo sát và nắm bắt tình hình tại các khu vực có biểu hiện nghi ngờ hoạt động mại dâm tại các địa bàn công cộng và trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố...

Theo đó, Thành phố đã tổ chức 5 buổi khảo sát độc lập và 1 buổi khảo sát Liên ngành đánh giá tình hình tại các điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm trên địa bàn Thành phố.

Qua khảo sát nắm bắt tình hình thực tế, cho thấy tình hình tệ nạn mại dâm cơ bản đã được kiểm soát, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Điều này là do sự quyết liệt của lực lượng chức năng các địa phương qua triển khai các giải pháp như: Tăng cường công tác kiểm tra của Đội Kiểm tra liên ngành 178; duy trì công tác tuần tra, kiểm tra hành chính; lập chốt trực tại các điểm giáp ranh phức tạp.

Tại địa bàn công cộng, số người bán dâm hoạt động công khai mời chào khách qua đường có giảm tại một số tuyến đường, khu vực thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai… Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn phức tạp tại nhiều tuyến đường, khu vực.

Trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, vẫn còn tiềm ẩn phức tạp trong các cơ sở tẩm quất (đèn mờ) tại một số điểm trên địa bàn quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Hoài Đức.

Sau khảo sát, Liên ngành đã đề nghị phòng LĐTB&XH các quận, huyện có các tuyến đường, khu vực phức tạp về mại dâm tại địa bàn công cộng và trong cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm tích cực tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm triệt xóa và duy trì không để tái hoạt động các điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

Công an các cấp đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 84 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm; bắt giữ 360 đối tượng, trong đó xử lý hình sự 82 vụ , 92 đối tượng (tội danh chứa mại dâm, môi giới mại dâm).

Đội Kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã duy trì thường xuyên công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các Đội đã kiểm tra hơn 1.100 buổi tại gần 1.800 cơ sở; trong đó phát hiện 100 cơ sở vi phạm.

Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp của Tổ công tác liên ngành phòng, chống mại dâm của Thành phố; triển khai công tác của Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố; phối hợp các Sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống mại dâm tại các địa phương trên địa bàn Thành phố; tập huấn nâng cao nghiệp vụ trong công tác phòng, chống mại dâm cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp. Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ người bán dâm trên địa bàn các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và Hà Đông...

H.Giang

Top