Hà Nội: Tăng cường năng lực xét nghiệm HIV cho DNXH và CBO

19/12/2022 13:01

(Chinhphu.vn) - Xét nghiệm HIV giúp người bệnh tiếp cận điều trị sớm, giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV ra cộng đồng và hướng tới đạt được các mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV/AIDS.

Hà Nội: Tăng cường năng lực xét nghiệm HIV cho DNXH và CBO - Ảnh 1.

Việc xét nghiệm rất quan trọng, giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV để điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm. Ảnh: Thùy Chi

Hiện nay, các mô hình tư vấn xét nghiệm HIV đa dạng được triển khai bao gồm: Xét nghiệm trong cơ sở y tế, xét nghiệm HIV dựa vào tổ chức cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xã hội (DNXH), các tổ chức cộng đồng (CBO), đồng đẳng viên, cộng tác viên cũng tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và hỗ trợ kết nối điều trị ARV cho cộng đồng.

Để nâng cao năng lực xét nghiệm cộng đồng cho DNXH và CBO, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (Trung tâm LIFE) vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho các tiếp cận viên, cộng tác viên, tình nguyện viên ở các DNXH và CBO đang cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội.

Tại lớp tập huấn, các giảng viên đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã cung cấp cho học viên kiến thức về HIV/AIDS; các chính sách liên quan đến người nhiễm và các quy định hiện hành về tư vấn xét nghiệm HIV; quy trình và các kỹ năng tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng; an toàn sinh học và xử trí phơi nhiễm HIV...

Các học viên được thực hành tư vấn trước và sau xét nghiệm; thực hành xét nghiệm HIV bằng dịch miệng; thực hành lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm HIV... Mỗi học viên đều được hướng dẫn, thực hành và chấm điểm trong quá tình thực hành để đánh giá kiến thức và kỹ năng.

Sau lớp tập huấn, 100% các học viên vượt qua bài kiểm tra và được cấp chứng nhận. Với các kiến thức và kinh nghiệm chia sẻ từ các giảng viên, học viên sẽ tự tin tham gia tư vấn, xét nghiệm cho người có hành vi nguy cơ nhiễm HIV ngay sau khóa học góp phần phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố phát hiện 106 trường hợp nhiễm HIV, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, thực hiện chỉ tiêu phát hiện người nhiễm HIV (với mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình), hiện đạt 78,6% người nhiễm HIV còn sống biết tình trạng nhiễm HIV của mình được quản lý (19.652/25.000), tăng 1,5% so với năm 2021 (năm 2021 đạt 77,1%).

Thực hiện chỉ tiêu điều trị ARV (mục tiêu 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV), số người nhiễm mới HIV được điều trị ARV là 279/855 người (đạt 32,6%). Số người nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV là 13.115/14.318 (91,6%).

Mục tiêu 90% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, 1.956/1.983 (98,6%) bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế/tổng số bệnh nhân được làm xét nghiệm tải lượng virus.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, hiện số người phát hiện nhiễm HIV ở Hà Nội thấp hơn rất nhiều so với thực tế, đặc biệt là trong nhóm nguy cơ cao, trẻ tuổi do thời điểm người nhiễm HIV không có triệu chứng kéo dài, có thể đến 5 năm.

Do đó, việc xét nghiệm rất quan trọng, giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV để điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm. Xét nghiệm HIV tại cộng đồng bảo đảm tính tự nguyện, bảo mật, chính xác, có tư vấn trước, sau xét nghiệm và kết nối điều trị...

Thùy Chi

}
Top