Lợi ích nhiều mặt từ xét nghiệm HIV/AIDS với đối tượng nguy cơ cao

18/10/2022 12:02

(Chinhphu.vn) - Nhờ được hướng dẫn tư vấn xét nghiệm và điều trị tận tình, nhiều người nhiễm HIV/AIDS đã không còn tự mặc cảm với bản thân và tham gia điều trị bền vững.

Lợi ích nhiều mặt từ xét nghiệm HIV/AIDS với đối tượng nguy cơ cao - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, tính riêng đến tháng 7/2022, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện ở Khánh Hòa là 2.723 trường hợp. Trong đó có 1.422 trường hợp đang còn sống và được quản lý tại các địa phương. Tỉ lệ người nhiễm HIV trong tỉnh chiếm 0,22% dân số (2.723 ca HIV/AIDS so với dân số 1.254.148).

Đến đầu tháng 7/2022, tổng số người được tư vấn và xét nghiệm HIV ở Khánh Hòa là 18.781 lượt người, trong đó có 74 lượt nhiễm HIV dương tính chiếm tỉ lệ 0,39%. So với cùng kỳ năm 2021, số nhiễm mới HIV được phát hiện trong năm 2022 giảm 52,8%, và số người tử vong do AIDS giảm 16,7%.

Bên cạnh việc tư vấn xét nghiệm tận tình, cấp phát thuốc đầy đủ thì năm 2022 Khánh Hòa triển khai giám sát trọng điểm HIV trên 2 nhóm là phụ nữ bán dâm và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại các địa phương như: Nha Trang; Ninh Hòa; Cam Ranh.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết, các đối tượng có nguy cơ cao với HIV như: Quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV; nhiều bạn tình; quan hệ tình dục không an toàn; mại dâm…thì nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Xét nghiệm và được tư vấn kịp thời phát hiện xem mình có bị nhiễm hay không để có biện pháp tránh lây lan cho người khác đồng thời được tư vấn, điều trị cho chính bản thân mình. Hiện công tác xét nghiệm HIV ở Khánh Hòa rất thuận lợi nên người bệnh hoặc người có nguy cơ hoàn toàn không còn phải lo lắng.

Điển hình là trường hợp của chị N.T.H, lây nhiễm HIV từ người chồng do chồng nghiện ma túy, nhưng do sợ hàng xóm mọi người kỳ thị, chị H không dám đến cơ sở khám bệnh để xét nghiệm. Do sức khỏe ngày càng sa sút, tình cờ một ngày chị gặp một đồng đẳng viên, đồng đẳng viên đó đã khuyên chị đi nghe tư vấn, xét nghiệm để có thể tiếp cận sớm điều trị nếu đã nhiễm HIV. Nghe theo lời người đổng đẳng viên đó, chị đã đến cơ sở y tế để nghe tư vấn. Được hướng dẫn tận tình, được nâng cao kiến thức về căn bệnh chị đã xét nghiệm và tham gia điều trị ngay. Đến giờ đã được 2 năm tham gia điều trị, sức khỏe của chị đã cải thiện nhiều, chị H thấy mình đã quyết định đúng khi cố gắng vượt qua những mặc cảm, sợ hãi của chính bản thân.

Một trường hợp khác đó là anh T.N.L, đấu tranh mãi anh mới dám đến cơ sở điều trị để điều trị HIV, do sức khỏe ngày càng mai một. Khi được điều trị, anh thấy sức khỏe cải thiện, từ một người gầy chỉ 50kg, giờ anh đã tăng được hơn 10kg. Hiểu được việc người nhiễm HIV rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ, giúp đỡ để họ tránh cái nhìn cực đoan về cuộc sống và quan trọng hơn là giúp họ đẩy lùi bệnh tật và tuyệt vọng. Mặt khác, nhận thức được thông tin đầy đủ về căn bệnh này, họ sẽ là tuyên truyền viên đắc lực về phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng, qua đó cũng giúp họ sống có ý nghĩa, tự tin và vui vẻ hơn. Do đó, anh L đã tham gia nhóm tổ chức vì cộng đồng tại địa phương để chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ và tư vấn cho họ cách phòng chống lây nhiễm bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS từ người đã nhiễm với người xung quanh không khó khăn nếu làm theo đúng các hướng dẫn và khuyến cáo của ngành y tế.

Một số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở Cam Ranh (Khánh Hòa) cũng chung dòng cảm xúc giống như trường hợp của chị H và anh L. Khi cầm kết quả xét nghiệm biết mình mắc bệnh HIV đều suy sụp, muốn sống biệt lập với mọi người. Thế nhưng nhờ các nhân viên y tế, các đồng đẳng viên tư vấn, thường xuyên nhắc nhở uống thuốc đúng giờ, đồng thời giải thích cho hiểu về lợi ích khi tuân thủ điều trị và thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm cho người khác.

Song song với tư vấn xét nghiệm kịp thời thì các hoạt động liên quan đến tăng cường phòng, chống lây nhiễm HIV luôn được tỉnh Khánh Hòa chú trọng, đặc biệt là lây truyền qua đường máu, tiêm chích ma túy. Bên cạnh đó, những người đã mắc HIV được quan tâm chu đáo, giám sát chặt chẽ, động viên kịp thời để "vực" dậy tinh thần chiến đấu với bệnh tật cho họ. Bệnh nhân ngay từ tuyến huyện, xã đã được nhân viên y tế tiếp nhận tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ khi có nhu cầu. Tất cả những hành động chia sẻ, hỗ trợ nhiệt tình từ những y, bác sĩ là nguồn động viên tinh thần rất lớn lao cho những bệnh nhân và gia đình người nhiễm HIV/AIDS.

Thùy Chi

}
Top