Hà Nội: Tiềm ẩn phức tạp mại dâm trong các cơ sở tẩm quất ‘đèn mờ’

13/07/2023 17:30

(Chinhphu.vn) - Tại Hà Nội, hiện vẫn còn tiềm ẩn phức tạp mại dâm trong các cơ sở tẩm quất (đèn mờ) ở một số điểm trên địa bàn quận, huyện như: Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức.

Hà Nội: Tiềm ẩn phức tạp mại dâm trong các cơ sở tẩm quất ‘đèn mờ’ - Ảnh 1.

Trong các cơ sở kinh doanh dịch như vụ tẩm quất (đèn mờ) ở một số điểm trên một số địa bàn quận, huyện vẫn còn tiềm ấn phức tạp - Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Sở LĐTB&XH Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2023, qua khảo sát cho thấy, hoạt động mại dâm cơ bản đã được kiểm soát, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Điều này là do sự quyết liệt của lực lượng chức năng các địa phương triển khai các giải pháp như: Tăng cường công tác kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành 178; duy trì công tác tuần tra, kiểm tra hành chính; lập chốt trực tại các điểm giáp ranh phức tạp.

Trọng đó 3 điểm mại dâm triệt xóa năm 2022 (Phố Trần Khánh Dư - Nguyễn Huy Tự; Phố Yersin - Vườn hoa Pasteur, quận Hai Bà Trưng; Đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy) đã  được chính quyền địa phương duy trì, kiểm soát tốt không để đối tượng tái hoạt động trở lại. 

Tại địa bàn công cộng, vẫn còn hiện tượng nhỏ, lẻ đối tượng nghi hoạt động mại dâm đứng chờ khách ven đường tại một số tuyến đường, khu vực thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, số cơ sở tẩm quất, đấm lưng giảm cơ bản so với thời điểm những tháng trước tại các điểm trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Thanh Trì. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn phức tạp trong các cơ sở tẩm quất (đèn mờ) ở một số điểm trên địa bàn quận, huyện: Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao dễ phát sinh tệ nạn mại dâm theo Nghị định 178/2004/NĐ-CP. Theo đó, đã kiểm tra được 666 buổi tại 1.306/2.951 cơ sở, đạt 44.26% chỉ tiêu kế hoạch giao (trong đó: Số cơ sở vi phạm 58 cơ sở, hình thức xử phạt cảnh cáo: 51 cơ sở; đình chỉ kinh doanh: 02 cơ sở, xử phạt 05 cơ sở với số tiền 120 triệu đồng).

Đồng thời tổ chức 6 hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức cho 600 người là chủ cơ sở và người lao động trong cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Ba Trưng, Hà Đông về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, chủ sử dụng lao động trong quan hệ lao động, nâng cao ý thức phòng, ngừa phát sinh tệ nạn mại dâm và phòng chống tệ nạn xã hội... nhằm hạn chế các vi phạm pháp luật trong cơ sở, tạo môi trường minh bạch trong hoạt động kinh doanh. 

Thông qua hoạt động nhóm đồng đẳng, 6 tháng đầu năm 2023 đã tiếp cận được 385 người bán dâm trên địa bàn Thành phố (đạt 77% kế hoạch Thành phố giao); chuyển gửi xét nghiệm HIV cho 223 người, dự phòng phơi nhiễm HIV cho 4 người, chuyển gửi khám cho 2 người về các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) và xét nghiệm viêm gan B, C, Lao cho 15 người; phát 38.900 bao cao su cho người bán dâm. 

Duy trì, nhân rộng các hoạt động phòng ngừa mại dâm

Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã duy trì và nhân rộng các hoạt động phòng, ngừa mại dâm, hỗ trợ can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm trên địa bàn Thành phố. 

Thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp của Tổ công tác liên ngành phòng, chống mại dâm của Thành phố; hoạt động của Đội Kiểm tra liên ngành 178 Thành phố; phối hợp các Sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. 

Đồng thời thường xuyên đánh giá thực trạng tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn Thành phố để từ đó đề xuất các giải pháp chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm. 

Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ người bán dâm trên địa bàn các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và Hà Đông. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống mại dâm tại các địa phương trên địa bàn Thành phố...

Hoàng Giang

}
Top