Hỗ trợ các dịch vụ HIV cho những người sống sót sau lũ lụt ở Nam Phi

25/04/2022 08:12

(Chinhphu.vn) - Kể từ khi lũ lụt khiến 440 người tử vong và hàng nghìn người mất nhà cửa vào tuần trước ở KwaZulu-Natal (KZN), Nam Phi, UNAIDS đã làm việc với các cộng đồng, xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo của Chính phủ Nam Phi để đưa ra các giải pháp ứng phó.

Hỗ trợ các dịch vụ HIV cho những người sống sót sau lũ lụt ở Nam Phi - Ảnh 1.

Hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng lũ ở KwaZulu-Natal, Nam Phi. Ảnh: UNAIDS

Cùng với hệ thống Liên Hợp Quốc tại Nam Phi, các nhà tài trợ và đối tác, UNAIDS đã đánh giá nhu cầu của hàng nghìn người nhiễm HIV bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ quét. Sau trận lũ, các dòng sông bị bồi lấp và sạt lở đất đã làm hư hại hơn 600 trường học và 66 cơ sở chăm sóc sức khỏe, trong khi nhiều ngôi nhà không còn nước sinh hoạt hoặc điện. Các cơ sở y tế bị quá tải, đội ngũ nhân viên không đáp ứng nổi các dịch vụ y tế.

Giám đốc Quốc gia UNAIDS tại Nam Phi, bà Eva Kiwango, cho biết: "Ứng phó của chúng tôi với những trận lũ lụt khủng khiếp này là bảo đảm rằng những người sống chung với HIV, TB và STIs có thể tiếp tục được điều trị và các dịch vụ liên quan. Xuất phát điểm của chúng tôi là tham gia với càng nhiều bên liên quan càng tốt, để tìm cách đáp ứng nhu cầu thiết thực, tức thời của những người nhiễm HIV. Điều quan trọng là có sự phối hợp, phản ánh các ưu tiên của cộng đồng và duy trì nguyên tắc về sự tham gia nhiều hơn của những người sống chung với HIV/AIDS (GIPA) ".

Từ kinh nghiệm xử lý các vấn đề y tế trong đại dịch COVID-19 và các tình huống nhân đạo khác trên thế giới, UNAIDS đã ưu tiên đánh giá nhanh những người nhiễm HIV bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, để từ đó bảo đảm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của họ.

Chính phủ Nam Phi đã tuyên bố lũ lụt là tình trạng thảm họa quốc gia và đã cử 10.000 quân đến hỗ trợ. Nhân viên UNAIDS đang cộng tác từ xa với Văn phòng Thị trưởng eThekwini, Văn phòng Thủ hiến KZN và Sở Y tế tỉnh KZN để giúp điều phối. UNAIDS cũng làm việc với Hiệp hội Quốc gia về Nhân viên Chăm sóc Trẻ em, có sự hiện diện đông đảo trong các cộng đồng tập trung vào trẻ em và thanh niên nhiễm HIV, những người đặc biệt dễ bị tổn thương. 

Nam Phi là nơi có dịch HIV lớn nhất trên thế giới, và hiện KZN là nơi có gánh nặng về y tế cấp tỉnh lớn nhất của quốc gia này, ước tính có khoảng 2 triệu người nhiễm HIV, trong đó có 76.000 trẻ em. Lũ lụt đã ảnh hưởng đặc biệt đến quận eThekwini, nơi có cảng lớn nhất châu Phi ở Durban. Vào năm 2020, eThekwini ước tính có khoảng 641.000 người lớn và 21.000 trẻ em sống chung với HIV.

Giang Oanh

Top