Hỗ trợ khởi nghiệp cho những người nhiễm HIV ở Brazil

30/03/2022 09:03

(Chinhphu.vn) - Hỗ trợ người nhiễm HIV có việc làm, tạo thu nhập, cũng chính là giúp họ tiếp cận các nguồn lực để chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ điều trị, dự phòng HIV.

Hỗ trợ khởi nghiệp cho những người nhiễm HIV ở Brazil - Ảnh 1.

Mousse, rượu mùi và các món ăn đặc trưng của Vùng Đông Bắc (bao gồm sắn nghiền và thịt khô) cùng một số đồ ăn nhẹ do những người tham gia Bếp đoàn kết chuẩn bị. Ảnh: UNAIDS

Tại thành phố Recife, thủ phủ của bang Pernambuco, thuộc Vùng Đông Bắc của Brazil, những chiếc xe đạp chở đồ ăn (còn được gọi là Diversibike) đã xuất hiện trên đường phố để bán các món ăn do người HIV làm, cho khách hàng. Đây là hoạt động này nằm trong chiến lược hỗ trợ khởi nghiệp cho những người nhiễm HIV ở Brazil có tên là "Bếp ăn đoàn kết", giúp họ có thu nhập, thuộc dự án của tổ chức phi chính phủ GTP +.

GTP+ là một trong 3 tổ chức của Brazil được hưởng lợi từ các nguồn lực từ Quỹ Đoàn kết UNAIDS , có mục tiêu là hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp cho những người nhiễm HIV và những người yếu thế khác trong xã hội.

GTP+ thành lập vào năm 2000 và là tổ chức phi chính phủ đầu tiên ở Vùng Đông Bắc của Brazil do những người nhiễm HIV điều hành.

Hỗ trợ khởi nghiệp cho những người nhiễm HIV ở Brazil - Ảnh 2.

Những chiếc xe đạp chở đồ ăn đã xuất hiện trên đường phố để bán các món ăn do người HIV làm, cho khách hàng. Ảnh: UNAIDS

"Dự án đã góp phần thay đổi cuộc sống của những người nhiễm HIV có hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Thông qua dự án, họ đã tìm thấy việc làm, có cơ hội tạo thu nhập để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình", ông Wladimir Reis, Điều phối viên chung của GTP + cho biết.

Karen Silva, một trong những người được hưởng lợi hoạt động này chia sẻ: "Tôi đã được chào đón tại GTP + với rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Tham gia vào Bếp ăn đoàn kết đã thay đổi cuộc đời tôi. Đến giờ đã có 20 người được hưởng lợi trực tiếp từ Bếp ăn đoàn kết, với sự hỗ trợ của Quỹ đoàn kết UNAIDS".

Vì mục tiêu của dự án là tìm kiếm và thúc đẩy các điều kiện tốt nhất để tiếp thị các sản phẩm được sản xuất tại Bếp ăn đoàn kết, nhóm chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức và sản xuất những món ăn hàng tuần. Họ cũng tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định thị hiếu và sở thích của khách hàng tiềm năng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc xác định tiềm năng của Diversibike.

Sự hỗ trợ của Quỹ Đoàn kết dành cho GTP+ đã bảo đảm thu nhập cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Bà Claudia Velasquez, Giám đốc UNAIDS tại Brazil, cho biết đây là một hoạt động chiến lược nhằm giúp những người nhiễm HIV tiếp cận được các dịch vụ điều trị, dự phòng HIV và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Giang Oanh

Top