Hoạt động mại dâm chuyển từ lén lút sang trá hình và công khai

06/12/2023 14:13

(Chinhphu.vn) - Nhận định về tình hình hiện tại, UBND TPHCM cho biết, hoạt động mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có chiều hướng chuyển đổi từ hoạt động lén lút sang trá hình và công khai. Các hình thức biến tướng hiện nay của tệ nạn này có thể kể đến như sugar baby - sugar daddy, sử dụng nhóm kín, diễn đàn kín để hoạt động mại dâm.

Hoạt động mại dâm chuyển từ lén lút sang trá hình và công khai- Ảnh 1.

Võ Thị Mỹ Hạnh, người cầm đầu đường dây môi giới mại dâm tiếp viên hàng không, người mẫu ảnh vừa bị công an triệt phá. Ảnh: Công an cung cấp

Nam giới, người chuyển giới bán dâm có xu hướng ngày càng phổ biến

UBND TPHCM vừa tổng kết, đánh giá công tác thi hành pháp luật phòng, chống mại dâm trên địa bàn. Trong vòng 20 năm thực hiện Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (2003-2023), TPHCM đã xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với gần 67.000 cơ sở vi phạm về lĩnh vực văn hóa, thông tin, phòng chống tệ nạn xã hội với tổng số tiền hơn 283 tỷ đồng.

Thời gian qua, tình hình tệ nạn mại dâm từng bước được giải quyết cơ bản, kéo giảm số tụ điểm mại dâm đứng đường và chấn chỉnh lại hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

Các đường dây mại dâm hoạt động mang tính chuyên nghiệp, nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, sinh viên, MC và người tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Phương thức hoạt động của các đường dây mại dâm là lợi dụng internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận đến địa điểm cao cấp như biệt thự, căn hộ chung cư, tàu biển, tàu du lịch, theo các hoạt động tour du lịch, thể thao, thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm.

Ngoài ra, hiện tượng nam giới và người chuyển giới bán dâm có xu hướng ngày càng phổ biến tại TPHCM. Trong khi đó, quy định pháp luật chưa được điều chỉnh để xử lý một cách thống nhất, đồng bộ, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm của cơ sở cũng như đối tượng hoạt động mại dâm.

Cần nghiên cứu bổ sung quy định xử lý hành vi mại dâm nam, mại dâm đồng tính

UBND TPHCM kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2003, Nghị định số 178 của Chính phủ hoặc xây dựng Luật Phòng, chống mại dâm thay thế Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm do một số nội dung không còn phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu bổ sung quy định xử lý đối với hành vi mại dâm nam, mại dâm đồng tính, chứa chấp sử dụng phương thức khiêu dâm, kích dục tại cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ không đăng ký bản cam kết về phòng, chống tệ nạn mại dâm với chính quyền địa phương và tăng cường các biện pháp chế tài để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật.

TPHCM cũng đề xuất ban hành chính sách, chế độ hỗ trợ cho người bán dâm, người có nguy cơ cao hoạt động bán dâm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp cận các nguồn trợ giúp của Nhà nước, cộng đồng xã hội, được dạy nghề, hướng nghiệp, trợ vốn tạo việc làm, được tham gia các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, giúp họ từng bước chuyển đổi hành vi và ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường các biện pháp quản lý đối với website, blog cá nhân và các hình thức khác trên mạng internet, ngăn chặn hình thức môi giới, chào hàng mại dâm bằng những phương tiện này.

Vĩnh Hoàng (t/h)

}
Top