Học sinh nhiễm HIV/AIDS được bảo đảm quyền học tập

31/03/2022 09:04

(Chinhphu.vn) - Các cơ sở giáo dục được không kỳ thị và phân biệt đối xử với học sinh, học viên nhiễm HIV, bảo đảm quyền được học tập, làm việc, sống hòa nhập cộng đồng của người bị nhiễm HIV.

Học sinh nhiễm HIV/AIDS được bảo đảm quyền học tập - Ảnh 1.

Học sinh nhiễm HIV/AIDS phải được bảo đảm quyền học tập

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2022.

Theo đó, kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên về công tác phòng, chống HIV/AIDS, không kỳ thị phân biệt đối xử, với người nhiễm HIV/AIDS; bảo đảm để người bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được học tập, làm việc, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định trong nhà trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; nội dung thiết thực, phấn đấu 90% học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với từng cấp học; 95% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục được trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp giảng dạy lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS, chống kỳ thị và phân biệt đối xử phù hợp với từng cấp học; 100% các trường học tạo cơ hội cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.

Các đơn vị, trường học cử cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tham gia tập huấn do cơ quan y tế địa hương tổ chức; nâng cao chất lượng giảng dạy chính khóa về phòng chống HIV/AIDS, tích hợp trong các môn học liên quan; tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa về phòng, chống HIV/AIDS ít nhất 1 lần/năm/trường.

Các cơ sở giáo dục không kỳ thị và phân biệt đối xử với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV; bảo đảm quyền được học tập, làm việc, sống hòa nhập cộng đồng của người nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV; không đưa tin, hình ảnh tiêu cực về người nhiễm HIV/AIDS; không yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên người đến xin học, người dự tuyển lao động.

Đồng thời vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh, học viên quan tâm, giúp đỡ người mắc bệnh, dịch nguy hiểm, người nhiễm HIV/AIDS và dành một phần quà sáng ủng hộ Quỹ hỗ trợ, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm thành phố Hà Nội.

Thông tin với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Trần Ngọc Túy, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho rằng: Bảo đảm quyền học văn hóa cho học sinh, sinh viên nhiễm HIV, người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trong thời hạn cai nghiện bắt buộc là quy định hết sức nhân văn, là sự quan tâm của Nhà nước, xã hội.

Theo Công ước quốc tế về Quyền trẻ em và Luật Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em Việt Nam thì mọi trẻ em đều có quyền được đi học, luật pháp Việt Nam cũng quy định rõ việc học của trẻ nhiễm HIV.

Luật gia Phạm Thị Hồng Hương, Hội Luật gia TPHCM cho biết, theo luật pháp hiện hành, trẻ nhiễm HIV có quyền được học tập vì các em còn phải học nghề, kiếm việc làm và tự nuôi bản thân. Do đó không ai được sa thải người lao động, học sinh, sinh viên bị nhiễm HIV. Trẻ nhiễm HIV nếu không được đến trường sẽ mất động lực chiến đấu với bệnh tật, không muốn phấn đấu thành người tốt.

Vĩnh Hoàng

Top