Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá

01/09/2022 10:35

(Chinhphu.vn) - Theo Quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dịp Quốc khánh này, 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù được đặc xá.

Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá  - Ảnh 1.

Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Bình Dương trao Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt

Mong những người lầm lỗi sớm hòa nhập cộng đồng

Ngày 1/9, tại các trại giam, trại tạm giữ trên cả nước đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho hơn 2.400 phạm nhân đủ điều kiện được giảm án, tha tù trước hạn. Song song đó, lực lượng Công an đã tiến hành trao căn cước công dân gắn chíp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Đặc xá là chủ trương có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, kể từ năm 2009 đến nay, Nhà nước đã tiến hành 8 lần đặc xá với trên 90.000 phạm nhân. Qua thực tiễn cho thấy, tỷ lệ tái phạm tội là rất nhỏ, chỉ chiếm 1,18%. Ví như, năm 2021- năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, đã có hơn 3.000 người được đặc xá, trong số này, chỉ có 2 người tái phạm, tỷ lệ rất thấp (0,06%), thể hiện kết quả tích cực trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.

Chính sách nhân đạo đó không chỉ dùng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhần được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú (gồm cả những phạm nhận được đặc xá và những phạm nhân hết hạn tù) sớm hòa nhập cộng đồng.

Điều này được thể hiện, tại các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức các lớp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2022; tổ chức học nghề, học tập về kiến thức xã hội, pháp luật, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân... Cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, các cấp không được phân biệt đối xử với những người được tha tù trong thực hiện các chính sách xã hội như: tạo công ăn việc làm, vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo...

Tại buổi họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ tịch Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: "Việc tiếp nhận những phạm nhân được đặc xá nói riêng và những phạm nhân hết hạn tù nói chung về địa phương tái hòa nhập cộng đồng cần phải có sự chung sức, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, của các gia đình có phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn, những phạm nhân hết hạn tù và phạm nhân được tạm đình chỉ thi hành án phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá, xóa bỏ phân biệt đối xử; cần giúp đỡ, tạo điều kiện để họ không bị mặc cảm và có điều kiện, cơ hội làm ăn như những người bình thường khác".

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, thực tiễn cho thấy, qua các đợt đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại lỗi lầm họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, qua báo cáo của Bộ Công an, tuyệt đại đa số những phạm nhân được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, có nhiều người đã có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động của xã hội, được ghi nhận.

Trao thẻ Căn cước công dân mới cho các phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Tại Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương đã công bố và trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại trại.

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết đặc xá là chủ trương thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người lầm lỗi, biết ăn năn hối cải, tích cực cải tạo. Đây cũng là vinh dự cho các phạm nhân khi được xét. Các phạm nhân sau khi trở về phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, mặc cảm, tìm công việc phù hợp, tham gia tốt các phong trào, hoạt động hữu ích ở địa phương...

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá có điều kiện làm lại cuộc đời, không tái phạm tội. Đối với các phạm nhân chưa được đặc xá phải nỗ lực học tập phấn đấu chấp hành tốt các quy định trong quá trình chấp hành án, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Dịp này, trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã trao 11 thẻ Căn cước công dân mới cho các phạm nhân nhận quyết định đặc xá. Trước đó, công an đã phối hợp với các đơn vị tổ chức làm Căn cước công dân cho phạm nhân.

Các nhà tạm giữ Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng đã trao quyết định đặc xá cho 14 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt.

Tại Nghệ An, Trại Tạm giam Công an tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 cho 6 phạm nhân. 6 phạm nhân được đặc xá lần này có mức án từ 12- 60 tháng, với các tội: Hủy hoại rừng; Buôn bán hàng cấm; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án đã có nhiều cố gắng, nỗ lực học tập, lao động, cải tạo tốt. Cùng với đó, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, giáo dục phạm nhân tại Trại Tạm giam.

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh cho biết: Việc xét, đề nghị đặc xá của Trại Tạm giam được triển khai kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác, đúng điều kiện, đối tượng, quy định của Luật Đặc xá và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá; không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá. Đặc biệt, công tác xét đề nghị đặc xá được tiến hành đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch ngay tại các khu vực giam giữ, lao động của phạm nhân.

Theo đó, trên cơ sở được đặc xá, lãnh đạo Trại Tạm giam mong muốn những người được đặc xá lần này nhận thức đúng đắn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước để trở về địa phương sống lương thiện, không tái phạm tội, sớm trở thành người công dân tốt, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu mạnh.

TP Cần Thơ và Đồng Tháp cũng trao quyết định đặc xá cho 45 phạm nhân. Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 theo đúng quy định của pháp luật.

TP Cần Thơ có 5 phạm nhân được Chủ tịch nước xét đặc xá. Trong đó, Trại Tạm giam Công an thành phố có 4 phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Lai có 1 phạm nhân.

Phạm nhân được đặc xá đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật Đặc xá năm 2018 và Nghị định 52/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đặc xá.

Sau buổi lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước, Trại tạm giam Công an thành phố và Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Lai có phạm nhân được đặc xá tiến hành làm đầy đủ thủ tục cấp "Giấy chứng nhận đặc xá", trả lại đồ lưu ký, thông báo đến địa phương cư trú của người được đặc xá theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Tại Trại giam Cao Lãnh (Bộ Công an) có 27 phạm nhân được hưởng đặc xá ra tù trước thời hạn (trong đó, người có án phạt tù cao nhất là 11 năm và thấp nhất là 6 tháng), thời hạn tù còn lại nhiều nhất là 2 năm 10 tháng 20 ngày và thời hạn tù ít nhất là 7 ngày.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh có 13 phạm nhân đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Để được nhận chính sách khoan hồng của Nhà nước, các phạm nhân trong thời gian chấp hành án đã nỗ lực rèn luyện, phấn đấu cải tạo tốt.

Tương tự, TP. Hà Nội có hơn 90 phạm nhân được đặc xá trở về với gia đình và cộng đồng; tỉnh Đắk Lắk trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 87 phạm nhân...

Vĩnh Hoàng

Top