Hợp tác chia sẻ thông tin phòng chống ma túy với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

07/11/2023 16:36

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 7 đến 8/11, tại Busan (Hàn Quốc), đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị hợp tác phòng, chống ma tuý lần thứ 30 (gọi tắt là Hội nghị ALOMICO 30).

Hợp tác chia sẻ thông tin phòng chống ma túy với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bên trái) tham dự Hội nghị - Ảnh: P.Lê

Hội nghị ALOMICO 30 do Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Viện Công tố tối cao Hàn Quốc tổ chức, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 32 nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đại diện Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), Uỷ ban Kiểm soát ma tuý quốc tế (INCB), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Ban Thư ký Trung tâm điều phối chia sẻ thông tin phòng, chống ma tuý khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APICC)...

Hội nghị năm nay tập trung vào các chủ đề: Tổng quan tình hình ma tuý trong khu vực; tình hình, kết quả phòng chống ma tuý tại các nước thành viên; quản lý tiền chất có hiệu quả, ngăn chặn thất thoát tiền chất để sản xuất ma tuý tổng hợp; chia sẻ thông tin kịp thời để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Hợp tác chia sẻ thông tin phòng chống ma túy với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại lễ khai mạc - Ảnh: P.Lê

Trong bài phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh, ma tuý là vấn đề toàn cầu, đấu tranh với tội phạm ma tuý là trách nhiệm chung của các quốc gia trên thế giới và khu vực. Các nước cần thể hiện vai trò trong đấu tranh với tội phạm ma tuý, tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin với các nước và đối tác trong khu vực. Hàn Quốc cam kết có trách nhiệm trong giải quyết vấn đề ma tuý, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các nước trong giải quyết vấn đề ma tuý, kiên quyết hướng tới một xã hội không ma tuý.

Là khách mời danh dự được nước chủ nhà Hàn Quốc mời phát biểu tại lễ khai mạc, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chia sẻ về tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma tuý của Việt Nam và những nội dung đề nghị hợp tác trong thời gian tới. 

Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, thực hiện trách nhiệm thành viên, Chính phủ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp: Giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra; đề ra các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn như Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021-2025 và chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống ma túy. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường hợp tác song phương và đa phương, trong đó chú trọng phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực.

Hợp tác chia sẻ thông tin phòng chống ma túy với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Đại biểu các nước tham dự Hội nghị - Ảnh: P.Lê

Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, Việt Nam cam kết đóng góp một cách chủ động, có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy sự gắn kết của các nước trên thế giới. Việt Nam khẳng định chủ trương coi Tuyên bố chính trị và Kế hoạch hành động phòng, chống ma túy năm 2009, Tuyên bố Bộ trưởng 2019, Văn kiện tại phiên họp đặc biệt Liên Hợp Quốc về vấn đề ma túy năm 2016 (UNGASS) là các văn kiện nền tảng trong xây dựng chính sách ma túy thế giới. 

Việt Nam chia sẻ quan điểm không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy, kiên định lộ trình hướng tới tầm nhìn xây dựng một khu vực không ma túy; khẳng định chủ quyền của mỗi quốc gia trong việc lựa chọn các giải pháp tối ưu, cân bằng giữa giảm cung và giảm cầu, kết hợp với các giải pháp kinh tế xã hội, phù hợp về mặt lịch sử, chính trị, kinh tế và đặc trưng văn hóa xã hội để giải quyết vấn đề ma túy ở trong nước.

Bên lề Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện gặp chào xã giao Tổng Công tố trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Lee Won Seok và đoàn đại biểu các nước Hàn Quốc, Campuchia, Thái Lan, Mông Cổ, Đức, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ.

Trước đó, vào ngày 6/11, Trung tướng Nguyễn Văn Viện đã tham dự Hội nghị Ban Thư ký Trung tâm điều phối chia sẻ thông tin phòng, chống ma tuý khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hoàng Giang

Top