Hợp tác về y tế đang là trụ cột trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ

13/10/2022 08:51

(Chinhphu.vn) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, khẳng định Việt Nam thời gian qua đã có bước tiến lớn trong cải thiện đời sống cũng như sinh kế của người dân và hợp tác về y tế đang là trụ cột trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hợp tác về y tế đang là trụ cột trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ  - Ảnh 1.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper (thứ hai từ trái qua) trong buổi họp báo chiều 12/10. Ảnh: VGP/Diệp Anh

Thông tin trên được Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí và chia sẻ về kết quả chuyến thăm, về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) và quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam của Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink vào chiều 12/10. 

Đại sứ Marc Knapper cho biết, 15 năm trước quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ khi chỉ mới là chương trình PEPFAR giúp Việt Nam phòng chống HIV/AIDS. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Á tham gia vào chương trình PEPFAR. Tuy nhiên, đến nay hợp tác về y tế đang là trụ cột trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

"Các bạn có thể thấy được sự cam kết của Việt Nam không chỉ ở cấp Trung ương mà còn ở cấp chính quyền địa phương trong việc đối phó với HIV/AIDS và bây giờ là ứng phó với dịch bệnh lao, cũng như gần đây nhất là ứng phó với dịch COVID-19", Đại sứ Marc Knapper nói.

Ông cũng đưa ra ví dụ về sự ủng hộ của Việt Nam đối với Hoa Kỳ. Đó là Việt Nam đã cung cấp khẩu trang và thiết bị y tế cho Hoa Kỳ vào thời điểm rất khó khăn khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 vào năm 2020. Ngược lại Hoa Kỳ cũng tự hào khi cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19.

Theo Đại sứ Marc Knapper, lý do để Hoa Kỳ làm việc này là sự tin tưởng vào chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Chính phủ Việt Nam cho người dân rất hiệu quả và có tổ chức.

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Đại sứ Marc Knapper nhắc lại sự kiện Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu đó là đạt phát thải ròng bằng '0' của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. Điều này không chỉ thể hiện vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong khu vực mà còn trên toàn cầu và cũng cho thấy Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Đại sứ Marc Knapper chia sẻ, ông đã dành thời gian thăm nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long và vùng biển miền Trung. Những nhà lãnh đạo ở đây đã nhận thấy rõ về biến đổi khí hậu và họ đang nỗ lực hết sức để có thể bảo đảm sinh kế của người dân và giảm nhẹ những tác hại của biến đổi khí hậu. Đồng thời, đang có những bước đi cụ thể để tăng cường hơn nữa việc chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

Về sự thay đổi cơ sở hạ tầng, Đại sứ Marc Knapper nhắc lại kỷ niệm 15 năm trước khi đến Hạ Long ông đã mất 4 tiếng rưỡi để đi trên con đường có 2 làn gồ ghề nhưng bây giờ đến Hạ Long chỉ mất 2 tiếng trên con đường cao tốc 6 làn.

"Sự phát triển hạ tầng cơ sở ở Việt Nam thể hiện ở việc mở rộng đường xá, sân bay, cho phép đến được những vùng xa xôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thu hút đầu tư. Điều này có tác động rất tốt cho cuộc sống và sinh kế cho người dân", Đại sứ Marc Knapper nói.

Diệp Anh

Top