Iraq thu giữ 6 triệu viên ma túy Captagon

01/05/2022 08:33

(Chinhphu.vn) - Lực lượng an ninh Iraq đã thu giữ hơn 6 triệu viên ma túy tổng hợp có tên gọi Captagon, từng được các phần tử khủng bố sử dụng để 'tăng hưng phấn' khi thực hiện nhiệm vụ cảm tử.

Iraq thu giữ 6 triệu viên ma túy Captagon - Ảnh 1.

Viên ma túy Captagon

Ngày 30/4, các lực lượng an ninh Iraq thông báo đã triệt phá một đường dây buôn ma túy, tịch thu hơn 6 triệu viên ma túy tổng hợp Captagon tại một nhà kho ở phía Tây Nam thủ đô Baghdad và bắt giữ một số đối tượng.

Trong chiến dịch triệt phá quy mô lớn nói trên, lực lượng chức năng còn bắt giữ 3 người Iraq và 4 đối tượng khác là công dân các quốc gia Arab bị tình nghi có liên quan tới đường dây phạm pháp này. Số ma túy này bị thu giữ được phân phối tại "nhiều khu vực của Baghdad và các tỉnh lân cận".

Captagon là tên thương mại của một loại thuốc được cấp bằng sáng chế ban đầu ở Đức vào đầu những năm 1960, có chứa chất kích thích dạng amphetamine được gọi là fenethylline được sử dụng để điều trị chứng thiếu tập trung và chứng ngủ rũ cùng một số bệnh thần kinh khác.

Loại thuốc này sau đó đã bị cấm, chỉ được sản xuất và tiêu thụ ở Trung Đông. Syria hiện là nhà sản xuất Captagon chính tại Trung Đông trong khi thị trường tiêu thụ lớn nhất là Arab Saudi.

Đây là loại ma túy từng được nhiều phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng nhằm gây ảo giác, kích thích, qua đó thực hiện các phi vụ khủng bố, đánh bom cảm tử. Tuy nhiên, nay Captagon đang có chiều hướng tràn lan ra xã hội như một thứ dịch bệnh.

Vào tháng 4/2021, Cơ quan hải quan của Arab Saudi tại cảng Jeddah đã ngăn chặn một nỗ lực buôn lậu hơn 5,3 triệu viên Captagon, được giấu trong các lô hàng lựu từ Lebanon. Vụ việc này khiến Arab Saudi đình chỉ nhập khẩu rau quả từ Lebanon, với cáo buộc rằng các lô rau quả có thể bị lợi dụng để buôn ma túy.

Theo một nguồn tin chính thức, trong 3 tháng đầu năm nay, các lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ 18 đối tượng tình nghi buôn ma túy tại tỉnh Anbar có chung đường biên giới dài với Syria. Ngoài ra, hơn 3 triệu viên ma túy Captagon đã bị thu giữ trong cùng kỳ.

Vĩnh Hoàng (theo Al Jazeera)

Top