Khắc tinh tội phạm công nghệ cao

01/03/2022 12:07

(Chinhphu.vn) - 10 năm công tác tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Hải Phòng, Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh (SN 1988) trở thành 'khắc tinh' của tội phạm sử dụng công nghệ cao khi tham gia triệt phá hàng loạt băng nhóm lừa đảo quốc tế, tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia với quy mô rất lớn.

Khắc tinh tội phạm công nghệ cao - Ảnh 1.

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh

 Làm thuê lấy tiền thi đại học

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng quê nghèo thuộc huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), từ nhỏ Vũ Ngọc Quỳnh đã nung nấu ý chí trở thành một chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Tốt nghiệp phổ thông, Quỳnh thi tuyển Học viện Kỹ thuật quân sự nhưng không đỗ, vì thiếu 0,5 điểm. Không nản chí, chàng trai miền biển trở về quê vừa làm thuê kiếm tiền, vừa dùi mài kinh sử. Năm 2007, Quỳnh thi đỗ Học viện An ninh nhân dân, là người đầu tiên trong xã đỗ đại học ngành Công an.

Thời sinh viên, Quỳnh đã bộc lộ những phẩm chất của một chiến sỹ công an, khi từng giành Huy chương Bạc giải Vô địch võ thuật Karate các trường ngành công an; nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội như vận động hiến máu cứu người, tham gia các hoạt động giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn.

Được phân công về Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Hải Phòng đúng thời điểm internet phát triển mạnh, các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao nở rộ, Quỳnh nhanh chóng nhập cuộc vào nhiều chuyên án lớn.

Đại úy Quỳnh chia sẻ, tội phạm sử dụng công nghệ cao không manh động, liều lĩnh như ma túy, hình sự nhưng phạm vi hoạt động phạm tội và tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà liên quan nhiều quốc gia, lãnh thổ. Các đối tượng phạm tội đều có trình độ, ẩn danh trên không gian mạng khiến công tác trinh sát, phá án gặp nhiều khó khăn. Quá trình phá án, nếu không kịp thời khống chế, các đối tượng có thể tiêu hủy chứng cứ, phá hủy máy móc, thiết bị...

Đột nhập hang ổ tội phạm

Năm 2014, tại Hải Phòng xuất hiện nhóm hàng chục đối tượng người nước ngoài thuê biệt thự trong một khu đô thị để điều hành đường dây lừa đảo quốc tế. Các đối tượng gọi điện cho người ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo một kịch bản được dàn dựng sẵn.

Khắc tinh tội phạm công nghệ cao - Ảnh 2.

Một đối tượng trong đường dây đánh bạc, cá độ xuyên quốc gia bị triệt xóa ở Hải Phòng được bàn giao cho Công an Trung Quốc xử lý. Ảnh: CAHP

Để tránh lực lượng chức năng phát hiện, nhóm này thuê nhà với giá rất cao, thường xuyên thay đổi địa điểm. Chúng lắp camera giám sát quanh nơi ở, dán kín cửa sổ, ít ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với một người cấp dưỡng. Nắm bắt được tình hình, Công an TP Hải Phòng phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) lập chuyên án.

Đây là chuyên án đầu tiên Đại úy Quỳnh tham gia, trực tiếp trinh sát, giúp Ban chuyên án xây dựng kế hoạch phá án. Sau gần một tháng trinh sát, thời cơ đã chín muồi, lực lượng đã đột kích, bắt giữ 42 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc.

Trong một chuyên án lừa đảo quốc tế khác, do Chi-Chin-Hao (đối tượng nguy hiểm bị Công an Trung Quốc truy nã, từng gây ra 28 vụ lừa đảo quốc tế) cầm đầu. Chi-Chin-Hao thuê một nông trại rất rộng, nằm biệt lập với khu dân cư thuộc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), chỉ có đường độc đạo ra vào. Sau thời gian ngắn trinh sát, Đại úy Quỳnh báo cáo Ban chuyên án, tham mưu kế hoạch triệt xóa. Khi Chi-Chin-Hao và đồng bọn đang ngủ trưa, anh cùng các lực lượng đột nhập nông trại, tóm gọn các đối tượng.

Năm 2019 Công an TP Hải Phòng phối hợp với A05 (Bộ Công an) xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ xuyên quốc gia. Sau nhiều chuyên án thành công, Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh tiếp tục được tin tưởng, giao nhiệm vụ trinh sát.

Nhóm đối tượng này đều mang quốc tịch Trung Quốc, thuê toàn bộ Khu đô thị Our City (rộng hơn 43ha) tại quận Dương Kinh, Hải Phòng. Công tác trinh sát gặp khó khi các đối tượng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không tiếp người Việt. Chúng lắp hệ thống camera, có cửa mã hóa kèm theo hàng chục đối tượng bảo vệ 24/24h.

Đột nhập vào sào huyệt, Đại úy Quỳnh sửng sốt phát hiện một đường dây tổ chức đánh bạc quốc tế chuyên nghiệp với hàng trăm đối tượng nước ngoài, được phân chia nhiệm vụ, tổ chức chặt chẽ. Bất đồng ngôn ngữ khiến việc tác chiến độc lập, thu thập thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi ngày trinh sát, đêm đến anh lại cặm cụi thống kê sơ đồ vị trí hoạt động của từng đối tượng, kết cấu tòa nhà... có hôm làm đến sáng để kịp báo cáo. Những thông tin anh thu thập được đã giúp Ban chuyên án có đối sách, kế hoạch đấu tranh phù hợp.

Ngày "cất vó", Đại úy Quỳnh cùng hơn 1.000 đồng đội thuộc công an các đơn vị đột nhập bắt quả tang, bắt giữ 395 đối tượng tham gia tổ chức đường dây đánh bạc, cá độ xuyên quốc gia với số tiền giao dịch gần 13.000 tỷ đồng; thu giữ hơn 500 máy tính, hơn 2.300 điện thoại. Toàn bộ các đối tượng, tang vật sau đó được bàn giao cho Công an Trung Quốc để tiếp tục điều tra, xử lý.

"Tôi may mắn có một hậu phương vững chắc, người thân thấu hiểu, chia sẻ với đặc thù công việc. Tôi có những đồng chí, đồng đội luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ, hỗ trợ mỗi khi cần để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao", Đại úy Quỳnh nói thêm.

Năm 2021, Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong đấu tranh, phòng chống tội phạm; Bộ trưởng Công an tặng Bằng khen vì những thành tích trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc". Mới đây, anh được đề cử Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Theo Tiền phong

Top