Khởi tố vụ 191 học viên cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng bỏ trốn

29/02/2024 15:44

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vụ 191 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy tại tỉnh Sóc Trăng, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ việc đã được khởi tố với các tội Cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Khởi tố vụ 191 học viên cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng bỏ trốn- Ảnh 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng, một số học viên ở các phòng 01E, 03F, 04D của Khu lớn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh nghi ngờ các học viên khác báo cáo với cán bộ quản lý về việc đối tượng này sử dụng ma túy bên trong phòng nên khoảng 10h ngày 23/2 và 8h ngày 24/2, các đối tượng trên đã đánh, gây thương tích cho 4 học viên.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cơ sở cai nghiện đã báo cáo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an thành phố Sóc Trăng để nhanh chóng phối hợp với đơn vị mời, làm việc với 45 học viên có liên quan.

Trong quá trình làm việc, khoảng 16h30' ngày 24/2, một số học viên đã kích động các học viên khác chống đối lực lượng Công an. Lợi dụng tình trạng hỗn loạn, 191 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn học viên bỏ trốn, có 3 cảnh sát cơ động bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, lực lượng Công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo Cơ sở cai nghiện khẩn trương phối hợp với các đơn vị, Công an thành phố Sóc Trăng, Công an các huyện, thị xã truy tìm các đối tượng và đề nghị gia đình có con em bỏ trốn vận động, đưa các học viên tự giác trở lại Cơ sở cai nghiện. Đến sáng ngày 29/2, các lực lượng phối hợp đã truy tìm, vận động, đưa về Cơ sở được 140 học viên.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã cử đoàn công tác đến làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng và có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Trong báo cáo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Công an tỉnh cử tổ công tác đặc trách, hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự tại Cơ sở cai nghiện.

Chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Rà soát tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, nhân sự phục vụ tại Cơ sở cai nghiện, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu tối thiểu để thực hiện công tác cai nghiện ma túy.

Khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục hoạt động của Cơ sở cai nghiện trở lại hoạt động bình thường theo quy định. Ổn định tâm lý, tinh thần làm việc của viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo Cơ sở cai nghiện rà soát nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng quản lý, chữa trị người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện; tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giáo dục cho học viên đang cai nghiện ma túy nắm rõ nội quy, quy chế, các quy định của pháp luật về cai nghiện ma túy để học viên biết được quyền và trách nhiệm của bản thân, yên tâm, hợp tác trong quá trình cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện. 

Thu Hà

Top