Kiên trì, kiên quyết 'làm sạch', 'giữ sạch' ma túy

27/10/2023 12:43

(Chinhphu.vn) - Tập trung đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để thực hiện hiệu quả việc "làm sạch" ma túy trên địa bàn, đồng thời có giải pháp về an sinh xã hội nhằm "giữ sạch" tại các địa bàn biên giới nói riêng, các địa bàn đã được "làm sạch" nói chung.

Kiên trì, kiên quyết 'làm sạch', 'giữ sạch' ma túy - Ảnh 1.

Triển khai mô hình xã biên giới sạch về ma túy ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An)

Nghệ An có đường biên giới dài gần 468,3km với 27 xã khu vực biên giới thuộc 6 huyện, gồm huyện Kỳ Sơn (11 xã), huyện Tương Dương (4 xã), huyện Con Cuông (2 xã), huyện Quế Phong (4 xã), huyện Anh Sơn (1 xã) và huyện Thanh Chương (5 xã).

Có đường biên giới tiếp giáp 3 tỉnh của nước bạn Lào, lại nằm gần khu vực "Tam giác vàng" - thánh địa ma túy của thế giới nên tình hình ma túy ở Nghệ An nói chung và các xã vùng biên nói riêng rất phức tạp.

Các đối tượng thường lợi dụng địa bàn giáp ranh, địa hình hiểm trở, móc nối với các đối tượng trong tỉnh để tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào địa bàn rồi chuyển đi các địa phương khác tiêu thụ, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống ma túy. Theo đó, các giải pháp nhằm phòng ngừa và đấu tranh đều được triển khai có hiệu quả, góp phần tích cực kéo giảm tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn.

Xác định lấy phòng ngừa là chính, làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung, nhân dân ở các xã biên giới nói chung, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong đó, đặc biệt coi trọng và tranh thủ sự ủng hộ, giúp sức của các tổ chức, đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của nhân dân, nhất là người có uy tín tại các xã biên giới. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm đã được xây dựng, phát huy hiệu quả và nhân rộng.

Điển hình trong đó là Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy". Trước khi triển khai Đề án, 24/27 xã biên giới có ma túy (trong đó 11/27 xã trọng điểm phức tạp về ma túy) với hơn 500 người nghiện trên địa bàn. Qua hơn 1 năm triển khai, đến nay, 27/27 xã biên giới đã hoàn thành các chỉ tiêu "Xã biên giới sạch về ma túy". Mở rộng mô hình trên toàn tỉnh, hiện đã có thêm trên 80 xã khác cơ bản đạt tiêu chí "sạch tội phạm, tệ nạn ma túy" và "sạch người nghiện". Qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa, tích cực trên toàn tỉnh.

Ghi nhận tại huyện Tương Dương cho thấy, với đặc thù của huyện miền núi, biên giới, địa hình phức tạp, hiểm trở (có 67,069 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào) các đối tượng tội phạm thường chọn huyện Tương Dương là địa bàn vận chuyển, buôn bán ma túy.

Thực hiện Đề án của Công an tỉnh Nghệ An về việc xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”, huyện Tương Dương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt tại 4 xã biên giới, gồm Tam Quang, Tam Hợp, Mai Sơn, Nhôn Mai và nội địa xã Tam Đình. Ngày 25/4/2022, Huyện ủy Tương Dương đã ban hành Nghị quyết số 5 về triển khai xây dựng "Xã, thị trấn sạch về ma túy" trên địa bàn huyện. Sau khi triển khai thành công tại các xã biên giới. Ngày 5/12/2022, Huyện ủy Tương Dương đã ban hành Chỉ thị số 08 về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 05 phấn đấu trở thành huyện sạch ma túy. Mặt trận Tổ quốc huyện cũng chủ trì phối hợp với các ban, ngành địa phương triển khai mô hình "Bản làng không có ma túy".

Trên cơ sở đó, nhiều địa phương đã chủ động nhân rộng ra ở các bản, làng khác trên địa bàn gắn với tên gọi cụ thể. Đơn cử như "Bản không ma túy gắn với tái hòa nhập cộng đồng" ở bản Cò Pháo, xã Yên Na, "Bản không có ma túy và camera an ninh" ở bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền; "Bản không ma túy gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở bản Phẩy, xã Xiêng My; "Bản không ma túy gắn với phát triển nghề mây, tre đan" tại bản Yên Hương, xã Yên Hòa… 

Qua đó, góp phần đẩy lùi tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn dân cư. Đơn cử như Bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương) có 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông, nằm cách Quốc lộ 7A khoảng 2,5 km, giáp ranh với các bản thuộc 2 xã Nậm Càn và Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Với việc triển khai xây dựng bản không ma túy, nhờ vậy, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được bảo đảm, trên địa bàn không có người nghiện, không có người phạm tội về ma túy.

Kiên trì, kiên quyết 'làm sạch', 'giữ sạch' ma túy - Ảnh 2.

Tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh

Lá chắn vững chắc cho vành đai biên giới

Cũng theo Công an tỉnh Nghệ An, bên cạnh Đề án "Xã biên giới sạch về ma túy", công tác phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai có bước chuyển biến mới.

Đặc biệt, trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, vượt qua những điều kiện đánh án khó khăn, vất vả, đối mặt với nhiều hiểm nguy bởi tội phạm về ma túy không chỉ có phương thức thủ đoạn tinh vi mà còn liều lĩnh, manh động chống trả bằng vũ khí "nóng" khi bị phát hiện, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vẫn kiên trì, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, quyết liệt "chặn cung, giảm cầu", tạo lá chắn vững chắc cho vành đai biên giới.

Trong nhiều chuyên án, cán bộ, chiến sĩ đã phải đổ máu. Ngày 26/8, trong quá trình vây bắt đối tượng Vi Văn Tường, Thiếu tá Moong Văn Tân, cán bộ Công an xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu đã bị thương do đối tượng liều lĩnh sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt.

Ngày 6/9. Đại úy Dương Trọng Dũng, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy và Trung úy Nguyễn Tiến Hoàng, cán bộ Công an xã Nghĩa Phúc bị thương khi truy bắt đối tượng Lô Quang Sơn tại địa phận xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 23/9, Thượng úy Phạm Xuân Nghị, cán bộ Công an xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bị thương khi truy bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Mặc dù bị thương nhưng với tinh thần tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, các đồng chí đã nén chịu cơn đau, tiếp tục cùng đồng đội khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Hàng chục cân, hàng nghìn viên ma túy đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn, thu giữ trong quá trình đấu tranh với tội phạm về ma túy, góp phần hạn chế những hiểm họa khôn lường cho người ân.

Theo Công an tỉnh Nghệ An, 9 tháng năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh phát hiện, bắt 968 vụ, 1.306 đối tượng (trong đó khám phá thành công 94 chuyên án ma túy); thu giữ 10,02 kg heroin; 44,9 kg và 190.830 viên ma túy tổng hợp; 13,5 kg ma tuý các loại khác cùng nhiều tang vật liên quan; triệt xoá 29 đường dây ma tuý lớn (đạt 93% chỉ tiêu Bộ Công an giao). Trong đó đã triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy lớn.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên cả nước tiếp tục phát sinh nhiều vấn đề mới. Với vị trí chiến lược, tuyến biên giới Việt - Lào tiếp tục là địa bàn tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, khó lường.

Nghệ An tiếp tục phát huy trách nhiệm của cấp ủy chính quyền, của nhân dân, mà nòng cốt là lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Tập trung đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để thực hiện hiệu quả việc "làm sạch" ma túy trên địa bàn, đồng thời có giải pháp về an sinh xã hội nhằm "giữ sạch" tại các địa bàn biên giới nói riêng, các địa bàn đã được "làm sạch" nói chung.

Kiên trì, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, bảo đảm ma túy không phát sinh trở lại bởi "làm sạch" đã khó, "giữ sạch" càng khó hơn. Phấn đấu quyết tâm mở rộng mô hình đến "Phường sạch về ma túy", Huyện sạch về ma túy… nhằm ngăn chặn hoạt động phức tạp của tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn tỉnh.

Huyền - Giang

Top