Nghệ An: Thêm một xã, phường được công nhận 'sạch về ma túy'

06/10/2023 09:13

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 5/10, UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) phối hợp với công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định công nhận “Xã phường sạch về ma túy”.

Nghệ An: Thêm một xã, phường được công nhận 'sạch về ma túy' - Ảnh 1.

UBND thị xã Hoàng Mai trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng "Xã phường sạch về ma túy"

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, tỉnh Nghệ An đã nhân rộng đề án xây dựng “xã biên giới sạch về ma túy" và xây dựng “Xã, phường sạch về ma túy”; coi tội phạm ma túy là nguốn phát sinh các loại tội phạm, làm mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Các cấp ủy chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình phù hợp với đặc thù của địa phương, cùng sự tham gia tích cực của người dân để tham gia xây dựng một xã hội ổn định, hạn chế tội phạm ma túy, giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, cách đây 2 năm, thị xã Hoàng Mai là địa phương có diễn biến phức tạp về ma túy, 9/10 phường, xã có tệ nạn xã hội và tội phạm về ma túy, có 6 điểm bán lẻ ma túy, 50 đối tượng nghiện, 54 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Qua 1 năm triển khai đề án "xã, phường sạch về ma túy", tình hình an ninh trật tự ở đây đã được đảm báo, tội phạm tệ nạn xã hội giảm rõ nét.

Cụ thể, 10/10 xã phường ra mắt mô hình "Xã phường sạch về ma túy" và các mô hình quản lý người nghiện tại cộng đồng, người sau cai nghiện ma túy. Thị xã đã xây dựng 5 điển hình liên quan đến ma túy tái hòa nhập cộng đồng tại các phường Quỳnh Phương, Mai Hùng, xã Quỳnh Lập, Quỳnh Vinh, Quỳnh Liên… Đến tháng 10/2023, đã lập hồ sơ 30 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Tại lễ công bố, UBND thị xã Hoàng Mai đã trao quyết định công nhận 10/10 phường, xã sạch về ma túy, tặng giấy khen cho 5 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng "Xã phường sạch về ma túy".

Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An biểu dương những kết quả đạt được của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, và đặc biệt là sự ủng hộ và thực hiện của nhân dân; hi vọng thị xã Hoàng Mai giữ vững được những thành tựu trong thời gian qua.

Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các cấp chính quyền của thị xã tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị để tạo sức lan tỏa rộng, thực hiện quyết liệt nhiệm vụ "giữ sạch" địa bàn ma túy; tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân nhằm đảm bảo công tác phòng chống ma túy thực chất, phát huy mô hình "Xã phường sạch về ma túy"; ưu hỗ trợ phát triển kinh tế giúp đỡ hiệu quả người nghiện để họ ổn định cuộc sống.

Vĩnh Hoàng

Top