Liên tục mỗi năm giảm 5% tội phạm

15/09/2022 12:27

(Chinhphu.vn) - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, dù không được Quốc hội giao, chưa được các cơ quan thẩm định, nhưng trong nhiều năm chỉ tiêu này liên tục vượt kế hoạch.

Liên tục mỗi năm giảm 5% tội phạm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng cho rằng đây là chỉ số rất quan trọng vì mục tiêu xây dựng một xã hội lành mạnh, an toàn, kỷ cương để mọi người dân được sống trong khung khổ pháp luật, được hòa bình, ổn định,  có cuộc sống hạnh phúc...

Bộ trưởng Tô Lâm đã phát biểu như vậy trong phiên họp thứ 15 diễn ra sáng 15/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Tiếp tục phiên họp thứ 15, báo cáo của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật (từ 1/1/2021 đến 31/7/2022) cho biết, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.

Cụ thể, trong phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội, lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 29.169 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86,57%. Trong số này án rất nghiêm trọng đạt 94,61%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,45%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đáng chú ý, 631 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại đã bị triệt phá, trong đó trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", tạo chuyển biến tích cực; bắt và vận động đầu thú 4.919 đối tượng truy nã, trong đó có 1.452 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm...

Từ 1/1/2021 đến 31/7/2022, toàn quốc xảy ra 33.693 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 9,75%), làm 895 người chết (tăng 3,71%), 7.473 người bị thương (giảm 1,53%), thiệt hại tài sản gần 1.330 tỷ đồng (giảm 18,38%).

"Về cơ bản, các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; hầu hết các loại tội phạm đều giảm", báo cáo nêu rõ.

Tương tự, kết quả công tác phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng ghi nhận nhiều điểm sáng với việc tập trung điều tra các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ các sai phạm có tác dụng lan tỏa, mang tính chất cảnh tỉnh trong những lĩnh vực nhạy cảm.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tội phạm về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông, tội phạm ma túy cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Đối với tội phạm ma túy, Chính phủ cho biết, loại tội phạm này có dấu hiệu phức tạp trở lại sau dịch COVID-19. Nhiều đường dây ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua tuyến đường bộ (chủ yếu từ hướng Lào, Campuchia), đường hàng không, chuyển phát nhanh (từ một số nước châu Âu) đã bị phát hiện, triệt phá; đã có tình trạng các đối tượng lợi dụng cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhà chung cư... để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tình trạng trồng cây cần sa trái phép còn xảy ra tại một số địa phương.

Phát biểu tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, dù không được Quốc hội giao, chưa được các cơ quan thẩm định, nhưng trong nhiều năm chỉ tiêu này liên tục vượt kế hoạch. Bên cạnh đó, tỷ lệ giảm 9,75% tội phạm cũng là con số đáng ghi nhận.

Giang Oanh

Top