Ma túy qua đường hàng không ‘nóng' cả 2 chiều xuất – nhập

24/10/2022 17:46

(Chinhphu.vn) - Ma túy qua đường hàng không tiếp tục phức tạp ở cả hai chiều xuất – nhập, từ nước ngoài về và từ Việt Nam đi.

Ma túy qua đường hàng không ‘nóng' cả 2 chiều xuất – nhập - Ảnh 1.

Hải quan TPHCM phát hiện ma túy loại mới, đóng thành gói (nước nho), giấu trong ruột các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài - Ảnh: Hải quan TPHCM

Theo Tổng cục Hải quan,  tình hình mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ hoặc chuyển đi nước thứ ba tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu và có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động liều lĩnh, đặc biệt từ quý 2/2022 khi Việt Nam áp dụng chính sách mới trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trở lại bình thường.

Đáng chú ý, gần đây cơ quan Hải quan đã bắt giữ một số lượng ma tuý tổng hợp được nguỵ trang dưới nhiều vỏ bọc khác nhau được vận chuyển qua đường hàng không.

Trên địa bàn do Cục Hải quan TPHCM quản lý, từ đầu năm 2022 đến nay, thuốc lắc từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa nhập khẩu từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp. Đơn cử như Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ một đối tượng nhập trái phép hơn 1,5kg thuốc lắc từ Hà Lan về TPHCM.

Trong khi đó, ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác (chủ yếu là Singapore đã phát hiện 8 vụ) trước khi đến Australia.

Điển hình như ngày 31/8, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TPHCM) tiến hành làm thủ tục cho lô hàng xuất khẩu đi Australia (quá cảnh Singapore) loại hình H21 (hàng hóa xuất khẩu loại hình phi mậu dịch cá nhân).

Lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa vi phạm gồm 6 túi nylon chứa chất rắn màu ngà dạng viên (hình trụ và hình hộp chữ nhật) nghi vấn là ma tuý, cất giấu bên trong các gói kẹo mãng cầu me và bánh đậu xanh, có trọng lượng cả bì khoảng 2.464 gram.

Chỉ tính riêng trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (tháng 6/2022, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 7,6kg heroin chuẩn bị xuất đi Australia qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, lực lượng Hải quan cũng phát hiện nhiều loại ma túy mới, tinh vi. Trong đó, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói (Crispy Fruit-nước nho), trọng lượng 7gam/gói, giấu trong ruột các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài. Đồng thời, cũng đã phát hiện 3 vụ, thu giữ hơn 13.439,4 gam tiền chất ma túy loại Pseudoephedrine (sản xuất ma túy đá) xuất khẩu trái phép sang Australia.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong 9 tháng năm 2022, số vụ bắt giữ ma túy, tiền chất ma tuý xuất, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TPHCM tăng 20% với số tang vật tăng 17% so với cùng kỳ 2021.

Cụ thể, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và chủ trì bắt giữ 72 vụ, thu giữ hơn 170,79kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại . Trong đó, thu giữ 106,9kg cần sa; 19,43kg MDMA; 18kg heroin; 11,83kg methamphetamine; 327g cocaine; 760g ketamine và 13,43kg tiền chất ma tuý Pseudoephedrine.

Số ma túy bị phát hiện, thu giữ qua đường hàng không, chuyển phát nhanh được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm, lõi mực in, hộp trà bằng thiếc, trong các gói thức ăn cho mèo, giấu giữa vách ngăn thùng carton, trong ruột các viên kẹo trái cây, dụng cụ làm tóc… của các lô hàng quà biếu xuất nhập khẩu để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ của Hải quan.

Để ngăn chặn ma túy qua địa bàn Hải quan nói chung, qua tuyến hàng không nói riêng, từ nay đến cuối năm, lực lượng Hải quan Hải quan sẽ tăng cường công tác kiểm soát ma túy và tiền chất ma tuý trong và sau thông quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý và phương tiện xuất nhập cảnh; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý trong địa bàn hoạt động của Hải quan.

Đồng thời tích cực, chủ động thu thập và trao đổi thông tin, phối hợp với các lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Biên phòng và các lực lượng chức năng quốc tế; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác kiểm soát ma túy, như: Máy soi container, máy phát hiện ma túy, chó nghiệp vụ, thuốc thử nhanh ma túy, camera giám sát trực tuyến… đặc biệt là kinh nghiệm sử dụng máy soi hàng hóa.

Vừa qua, Tổng cục Hải quan cũng đã chỉ đạo tăng cường công tác phân tích, đánh giá rủi ro các tuyến bay, đặc biệt từ những vùng, lãnh thổ đã có lịch sử vận chuyển hàng hóa cấm, hàng hóa có giá trị cao, hàng hóa có giấy phép chuyên ngành, hoặc người nhập cảnh mang theo số lượng hành lý lớn, để sàng lọc đối tượng trọng điểm, kiểm tra bằng máy soi kết hợp kiểm tra thực tế...

9 tháng đầu năm 2022 (từ 16/12/2021 đến 15/9/2022), ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 234 vụ, 184 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 127 vụ. Tang vật thu được gồm: 126 kg heroin; 129 kg cần sa; 49 kg thuốc phiện; ma tuý tổng hợp 519 kg và 46.664 viên, 30kg ketamine.

Hoàng Giang


}
Top