Phát hiện ma túy loại mới qua đường hàng không

15/09/2022 10:12

(Chinhphu.vn) - Hải quan TPHCM đã phát hiện, thu giữ các gói ma túy loại mới (Crispy Fruit - nước nho) gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn.

Phát hiện ma túy loại mới qua đường hàng không - Ảnh 1.

Hải quan TPHCM phát hiện ma túy tổng hợp đóng thành gói nước trái cây

Theo Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM), mới đây cơ quan Hải quan đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời loại ma túy mới nhập khẩu trái phép qua đường hàng không.

Cụ thể, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói nước trái cây (Crispy Fruit - nước nho), trọng lượng 7gam/gói.

Thời gian gần đây, loại ma túy này đã được cơ quan chức năng phát hiện tại Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác. Theo cơ quan công an, dạng ma túy mới được đóng trong bao bì bắt mắt, mặt trước có in hình trái dâu, trái nho, trái xoài và chữ "Crispy Fruit", mặt sau in các thành phần của nước uống. Trên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm, bên trong là chất bột có màu tím, màu hồng, màu vàng.

Qua giám định phát hiện trong các gói bột này có nhiều thành phần ma túy khác nhau như: Cafein, methamphetamine, ketamine. Đặc biệt, thành phần ma túy chính trong các gói bột này là methyl enedioxy methamphetamine (MDMA, thường được gọi là thuốc lắc).

Cũng theo Cục Hải quan TPHCM, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan TPHCM quản lý vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Các tuyến trọng điểm và mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi và nguy hiểm hơn.

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ vùng "Tam giác vàng" qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về TPHCM tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa rồi ủy thác qua các dịch vụ logistic để xuất đi Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Australia, Hồng Kông (Trung Quốc), UAE…

Ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) nhập khẩu từ các nước châu Âu qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện quốc tế và cần sa nhập khẩu từ Mỹ, Canada theo đường hàng không vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp; ma tuý xuất trái phép qua Australia đang có chiều hướng gia tăng. Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của Hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma tuý quá cảnh sang các nước khác trước khi đến Australia.

Tuyến hàng không đã và đang bị các đối tượng phạm tội về ma túy triệt để lợi dụng, nhất là hình thức chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy. Xuất hiện tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng internet để mua bán trái phép chất ma túy.

Để thực hiện hành vi phạm tội, hầu hết các đối tượng triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram...) hoặc thuê xe ôm công nghệ vận chuyển qua nhiều tầng nấc nhằm xóa dấu vết, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, truy vết, điều tra xử lý của các lực lượng chức năng.

Ma túy thường được các đối tượng cất giấu, ngụy trang bên trong các gói thực phẩm, các lọ mỹ phẩm, ép trong các khối sáp thơm, trong lõi mực in, hộp trà bằng thiếc, dưới đế dép, trong các gói thức ăn cho mèo, giấu giữa vách ngăn thùng carton, trong ruột các lọ kem dưỡng da... của các lô hàng quà biếu xuất nhập khẩu để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ của hải quan.

8 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trong toàn Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì bắt giữ 65 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất ma tuý xuất khẩu, nhập khẩu trái phép qua các cửa khẩu TPHCM, thu giữ hơn 154,6kg ma tuý và tiền chất ma tuý các loại.

Hoàng Giang

}
Top