“Mời” người khác cùng sử dụng ma túy, coi chừng lĩnh án tù nghiêm khắc

24/09/2021 09:17

Lâu nay, dư luận xã hội luôn bức xúc trước một bộ phận giới trẻ thường tổ chức các cuộc hoan lạc hay những bữa tiệc sinh nhật bằng ma túy. Khi phát hiện xử lý, cơ quan chức năng có phần khá lúng túng đối với một số đối tượng. Tuy nhiên, vấn đề này giờ đây đã được hóa giải…

Cơ quan công an phát hiện và xử lý một nhóm nam nữ thanh niên "bay lắc".

Những “động lắc” phát sinh trong dịch dã

Hồi 4h ngày 15-9-2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội) tiến hành kiểm tra căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn xã Đa Tốn; phát hiện tại phòng ngủ căn hộ này có 8 nam, nữ thanh niên biểu hiện sử dụng ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ 1 đĩa sứ trên bề mặt có tinh thể màu trắng; 1 ống hút được quấn bằng tờ tiền polime; 1 đèn nháy và 1 chiếc loa cùng nhiều đồ vật liên quan.

Các đối tượng có mặt khai nhận tụ tập mục đích để sử dụng ma túy tổng hợp; chất tinh thể màu trắng trên đĩa sứ là ma túy “Ke”; ống hút cuốn bằng tờ tiền và thẻ nhựa là dụng cụ để sử dụng ma túy. Đèn nháy và loa dùng để nghe nhạc kích thích cảm giác khi sử dụng ma túy.

Cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong đồ vật và đưa các đối tượng về trụ sở để giải quyết. Tiến hành xét nghiệm cho thấy, cả 8 đối tượng đều dương tính với ma túy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm đã làm rõ ra quyết định bắt khẩn cấp Vũ Văn Hùng (SN 1989, quê quán huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255-BLHS.

Trước đó, hồi 2h20 ngày 12-9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Gia Lâm cũng kiểm tra căn hộ ở khu đô thị trên địa bàn xã Đa Tốn, phát hiện có 9 nam thanh niên tụ tập biểu hiện sử dụng ma túy.

Cơ quan công an đã thu giữ của đối tượng Nguyễn Việt Thi Sinh (SN 1998, quê quán Văn Lâm, Hưng Yên) 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng; thu giữ các công cụ sử dụng ma túy, loa đài, đèn nháy và 1 viên nén màu xanh cùng 1 lọ nhựa bên trong có 4 viên nén hình trụ tròn màu trắng đục.

Các đối tượng có mặt tại căn hộ khai nhận đang tụ tập sử dụng ma túy tổng hợp; chất tinh thể màu trắng trên đĩa sứ là ma túy “Ke”, viên nén màu xanh là ma túy “Kẹo”, 4 viên nén trắng đục là kẹo ngậm, ống hút, thẻ nhựa, đèn nháy, loa đài là các dụng cụ để sử dụng ma túy… Cả 9 đối tượng đều dương tính với ma túy. Các đối tượng khai đã sử dụng ma túy Kẹo và ma túy Ketamine.

Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Gia Lâm sau đó làm rõ và ra quyết định bắt khẩn cấp Đỗ Văn Sơn (SN 1998, trú tại Văn Lâm, Hưng Yên) về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và bắt giữ Nguyễn Việt Thi về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 1-9-2021, CAH Gia Lâm cũng đã phát hiệt quả tang 8 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy tại căn chung cư trên địa bàn xã Đa Tốn. Ở vụ việc này, CQĐT Công an huyện Gia Lâm đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Cho nhau “ke”, “kẹo” sẽ bị xử lý rất nặng

Thực tế cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, do các nhà nghỉ, quán karaoke phải đóng cửa nên không ít đối tượng đã thuê các căn hộ chung cư để sử dụng ma túy, “bay lắc” nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng Công an. Đây là thủ đoạn khá mới mẻ và tinh vi của tội phạm về ma túy.

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CAH Gia Lâm), các đối tượng bị xử lý về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các vụ “bay lắc” vừa được đơn vị này triệt phá nêu trên hầu hết đều thuộc trường hợp rủ rê, lôi kéo, sắp xếp, bố trí địa điểm và cung cấp ma túy cho người khác sử dụng. Đây là điểm mới trong xử lý tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, theo quy định tại Điều 255-BLHS hiện hành.

Phân tích về điểm mới này, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao vừa có văn bản số 89/TANDTC-PV về việc giải đáp một số vướng mắc trong xét xử. Qua đó cho thấy, đường lối và chế tài đối với các loại tội phạm về ma túy là rất nghiêm khắc.

Cụ thể, người có hành vi đưa ma túy cho người khác sử dụng nhưng không có đối tượng chỉ huy, phân công, điều hành người đưa ma túy cho người khác sử dụng hay nói cách khác là người trực tiếp, duy nhất đưa, cung cấp ma túy cho người khác sử dụng sẽ bị xử lý về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Văn bản số 89 của Tòa án nhân dân Tối cao xác định, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy không đồng nhất với khái niệm “phạm tội có tổ chức”. Cụ thể, Điều 17-BLHS quy định: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”. Ở đó, người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Còn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là thực hiện một trong các hành vi: bố trí, sắp xếp, điều hành con người; cung cấp ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ… để thực hiện việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Hướng dẫn của Tòa án nhân dân Tối cao chỉ rõ, trong tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” cũng có đồng phạm nhưng đồng phạm ở đây được hiểu là thực hiện theo sự chỉ huy, phân công điều hành, không nhất thiết phải có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm và không bắt buộc phải có sự phân công, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ trong các đồng phạm.

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến, người phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” dưới bất kỳ hình thức nào, quy định tại Điều 255-BLHS sẽ bị áp dụng mức hình phạt thấp nhất là từ 2 năm tù đến 7 năm tù và cao nhất là 20 năm tù hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội danh này còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng; bị phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chế tài nghiêm khắc với tội phạm ma túy thực sự cần thiết để ngăn chặn, đấu tranh, xử lý triệt để "vấn nạn" đã và đang gây nhức nhối, bức xúc xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

 

Top