Mỹ và Mexico tìm cách giải quyết vấn đề di cư và buôn bán ma túy tại APEC

19/11/2023 10:27

(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bày tỏ mong muốn chung trong việc giải quyết vấn đề di cư và buôn bán ma túy trong cuộc họp bên lề tại diễn đàn APEC.

Mỹ và Mexico tìm cách giải quyết vấn đề di cư và buôn bán ma túy tại APEC- Ảnh 1.

Ma túy đang là hiểm họa đối với giới trẻ Mỹ hiện nay

Phát biểu sau cuộc hội đàm Tổng tống Mexico bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mexico và Mỹ đang sát cánh cùng nhau chống lại nạn buôn bán vũ khí, ma túy và tội phạm có tổ chức.

Về phần mình, Tổng tống Mexico Lopez Obrador mô tả mối quan hệ giữa hai nước là tôn trọng và hợp tác. Ông Obrador ca ngợi chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bên cạnh đó, Tổng tống Obrador cho biết, trong cuộc chiến chống ma túy, Mexico cam kết tiếp tục giúp ngăn chặn vận chuyển hóa chất và fentanyl. Mexico rất ý thức về những thiệt hại mà ma túy gây ra cho giới trẻ Mỹ.

Trước đó, Mỹ và Mexico cam kết tăng cường nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy và dòng người di cư bất hợp pháp.

Tuyên bố trên được đưa ra vào ngày 5/10/2023 tại cuộc đối thoại an ninh cấp cao giữa giới chức Mexico và phái đoàn Mỹ đang ở thăm Mexico City, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Liên quan đến cuộc chiến chống ma túy và buôn lậu thuốc giảm đau fentanyl thuộc nhóm opioid, ông Blinken nói rằng fentanyl tiếp tục "tàn phá nhiều gia đình" tại cả Mỹ và Mexico, đồng thời nhấn mạnh chính phủ hai nước có nghĩa vụ thực hiện mọi biện pháp có thể để chấm dứt thực trạng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Garland đánh giá fentanyl mà các băng nhóm buôn bán ma túy sản xuất và buôn bán là loại ma túy nguy hiểm nhất mà Mỹ từng đối mặt, đã cướp đi sinh mạng của công dân cả 2 nước Mỹ và Mexico.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena nhấn mạnh tiền chất hóa học dùng để sản xuất fentanyl không được sản xuất ở Mexico mà đến từ nước ngoài.

Bà cho biết Hải quân Mexico đã đề xuất thành lập một liên minh quốc tế nhằm ngăn chặn việc buôn lậu tiền chất của thuốc giảm đau nhóm opioid như fentanyl thông qua các biện pháp như nâng cao năng lực truy xuất nguồn gốc.

Fentanyl là loại thuốc tổng hợp thường được sử dụng phổ biến sau phẫu thuật. Đây là loại thuốc giảm đau mạnh nhất trong nhóm opioid được phép sử dụng trong ngành y, mạnh gấp 100 lần morphine. Tuy nhiên, các sản phẩm có chứa fentanyl và các chất cùng nhóm đã và đang xuất hiện trên thị trường ma túy.

Theo giới chuyên gia, nếu dùng phải thuốc fentanyl có hàm lượng cao, đặc biệt là thuốc bất hợp pháp không được kiểm soát chất lượng, người sử dụng có thể bị khó thở, bất tỉnh, thậm chí là ngừng thở.

Theo Reuters

}
Top