Các băng đảng ma túy khét tiếng Mexico để mắt tới thị trường mới

07/03/2022 12:51

(Chinhphu.vn) - Để tiếp cận được người tiêu dùng châu Âu, các tổ chức tội phạm Mexico, Brazil và Colombia đã liên minh với nhóm mafia châu Âu. Băng đảng khét tiếng 'Ndrangheta (Italy) được cho đã liên kết với Sinaloa để nhập khẩu cocaine và phân phối tại châu Âu.

Ngày 9/1/2020, khoảng 400 kg cocaine được chuyển đến Catania, một thành phố nhỏ nằm bên bờ Đông Sicily (Italy). Số ma túy này được vận chuyển theo kế hoạch của José Ángel Rivera Zazueta, tên trùm đứng vị trí thứ hai tại băng đảng Sinaloa (Mexico).

Các băng đảng ma túy khét tiếng Mexico để mắt tới thị trường mới - Ảnh 1.

Gói ma túy tịch thu được tại Antwerp (Bỉ) tháng 10/2020. Ảnh: AFP

Cảnh sát Italy đã theo dõi đường dây này trong hơn một năm. Đây là lần đầu tiên giới chức châu Âu có thể tiếp cận được đến gần như vậy hoạt động quy mô của băng đảng Sinaloa tại "Lục địa già".

Tờ Business Insider cho biết mặc dù Mỹ vẫn là điểm đến chính đối với ma túy xuất phát từ các băng đảng Mexico nhưng châu Âu đang trở thành thị trường tiềm năng mới của chúng bởi lợi nhuận hơn.

Dựa trên những vụ việc cảnh sát châu Âu đã lật tẩy, các cảng biển như Catania ở Italy và Antwerp tại Bỉ hiện thuộc tuyến đường "ưa chuộng" để buôn lậu ma túy của các băng đảng Mexico và Brazil. Trong cuộc họp báo vào tháng 1, Cơ quan Hải quan và Thuế của Bỉ cho biết số cocaine tịch thu được tại cảng ở Antwerp trong năm 2021 đã tăng hơn 33% so với 2020 và gấp đôi so với 5 năm trước.

Vào tháng 2/2021, giới chức tại thị trấn Vlaardingen (Đức) phát hiện gần 18 tấn cocaine trong những thùng container xuất phát từ Paraguay. Đây là lượng lớn nhất cocaine từng tịch thu tại châu Âu.

Một thành viên tầm trung của băng đảng Sinaloa tiết lộ với Business Insider rằng động lực khiến các băng đảng đẩy mạnh hoạt động tại châu Âu là giá của một kg cocaine tại lục địa này có thể cao gấp đôi so với Mỹ. Tên này cho biết: "Một kg cocaine khi đến Mỹ, giả sử là Chicago, thường có giá 30.000 USD bán sỉ nhưng tại châu Âu có lên tới 60.000 USD hoặc hơn. Tất nhiên hành trình đến châu Âu dài hơn nhưng rủi ro là tương đương vì vậy đối với chúng tôi là đáng để thực hiện".

Các băng đảng ma túy khét tiếng Mexico để mắt tới thị trường mới - Ảnh 2.

Cảnh sát Italy chụp ảnh bên số cocaine phát hiện trôi nổi ở miền Nam nước này. Ảnh: Business Insider

Để tiếp cận được người tiêu dùng châu Âu, các tổ chức tội phạm Mexico, Brazil và Colombia đã liên minh với nhóm mafia châu Âu. Băng đảng khét tiếng 'Ndrangheta (Italy) được cho đã liên kết với Sinaloa để nhập khẩu cocaine và phân phối tại châu Âu.

Vào tháng 10/2021, giới chức tại miền Bắc Italy đã tịch thu 19 kg cocaine giá trị ước tính 3,2 triệu euro trong chiến dịch có tên "Vida Loca". Chiến dịch bắt nguồn từ trường hợp bắt giữ một người đàn ông Mexico mang theo 9,2 kg ma túy tại sân bay Milan (Italy) năm 2019. Sau khi điều tra mạng lưới của người đàn ông Mexico này, cảnh sát phát hiện có sự tham gia của một số công dân Italy thuộc băng đảng 'Ndrangheta.

Europol và Trung tâm Giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) vào năm 2019 đã đưa ra báo cáo chi tiết về các điều tra liên quan đến hoạt động của băng đảng Mexico tại Anh, Đức, Pháp, Ireland, Morocco, Serbia, Bỉ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Italy và Albania.

Trong báo cáo có đoạn: "Một diễn biến đáng lo ngại là vào nửa đầu năm 2019 đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất methamphetamine quy mô lớn tại Hà Lan cùng Bỉ nơi công dân Mexico hợp tác cùng nhóm tội phạm địa phương". EMCDDA cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các nhóm tội phạm Mexico đã bắt đầu sản xuất ma túy tại châu Âu và bán ở thị trường này.

Theo Tin  tức

Top