Nắm vững Luật Phòng, chống ma túy để quản lý, giúp đỡ người nghiện tốt hơn

26/04/2022 08:02

(Chinhphu.vn) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy, Công an các địa phương đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nắm vững Luật Phòng, chống ma túy để quản lý, giúp đỡ người nghiện tốt hơn - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống ma túy tại Thái Nguyên

Phổ biến Luật Phòng, chống ma túy đến các cấp, các ngành

Ngày 25/4, tại Thái Nguyên, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống ma túy. Tại đây, các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn như: Nghị định số 105/2021/NĐ-CP ngày 04/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy…

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Chuyền, Cục phó Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) nhấn mạnh: Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản quy định chi tiết thi hành cơ bản đã khắc phục được các khó khăn, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, nhất là trong công tác cai nghiện ma túy, lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, xác định tình trạng nghiện ma túy... Đặc biệt Luật quy định chương mới về "Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy".

Đây là một biện pháp có ý nghĩa xã hội sâu sắc, bởi nếu làm tốt công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ làm giảm nguồn cầu về ma túy, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Quảng Ngãi, Sở LĐTB&XH vừa phối hợp với Công an tỉnh triển khai tập huấn phổ biến, hướng dẫn những nội dung mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Đồng thời, Sở đã đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng, thành lập cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh theo hướng tách biệt với các nhóm đối tượng khác, nhằm bảo đảm an toàn, thuận lợi trong quản lý, giáo dục các đối tượng ma túy theo quy định của Nghị định 116/2021/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh, tính đến đầu năm 2022, toàn tỉnh có 113 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là nguy cơ từ việc sử dụng ma túy tổng hợp.

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định về cai nghiện ma túy, bảo đảm tính đồng bộ với pháp luật xử lý vi phạm hành chính và phù hợp hơn với thực tiễn. Khác với luật cũ, luật mới đã quy định cụ thể các trường hợp xác định tình trạng nghiện, nhằm sớm phát hiện người nghiện ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Tất cả những người sử dụng ma túy đều được quản lý tại xã, phường, thị trấn (hiện nay chỉ quản lý người nghiện ma túy, còn người sử dụng ma túy chưa được đưa vào diện quản lý).

Hiện công tác cai nghiện ma túy bắt buộc đang được thực hiện tại cơ sở 2 của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Cơ sở này ngoài thực hiện cai nghiện cho các đối tượng cai nghiện ma túy bắt buộc, còn nuôi dưỡng và chăm sóc các đối tượng lang thang có vấn đề về tâm thần. Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nguyễn Thu Trang cho biết, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cai nghiện của cơ sở 2 hiện đang xuống cấp, không gian, mặt bằng chưa đảm bảo theo quy định. Đồng thời, đội ngũ viên chức quản lý giáo dục, y, bác sĩ có chuyên môn cũng chưa có. Vì vậy, rất cần thành lập, xây dựng cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh bảo đảm tư cách pháp nhân và cơ sở vật chất, cũng như đào tạo con người chính quy, để có thể thực hiện tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện trong thời gian tới.

Tại Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Quang Ngời yêu cầu Công an tỉnh tổ chức tìm hiểu và nắm vững Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó cần phải chủ động, tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo và đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy; mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm về ma tuý, tích cực phòng chống trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm,…

Công an tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra các dịch vụ văn hóa, giải trí, nhất là các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, karaoke,... nhằm phòng ngừa, ngăn chặn không để đối tượng lợi dụng sơ hở trong quản lý để mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Song song với đó là tập trung triển khai các giải pháp, biện pháp nhằm kiềm chế phát sinh người nghiện mới, người sử dụng trái phép chất ma túy; tiến hành rà soát, thống kê, theo dõi, quản lý chặt chẽ người sử dụng ma tuý trái phép và người nghiện ma tuý, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vi phạm pháp luật.

Đối với Luật Phòng, chống ma túy mới được Quốc hội thông qua, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thì tiếp tục tham mưu để nâng cao hiệu quả các hình thức cai nghiện ma túy trên địa bàn gắn với việc đầu tư các nguồn lực cho công tác cai nghiện ma túy; tăng cường mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện ma tuý.

Đặc biệt, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ, quan tâm bổ sung ngân sách địa phương đảm bảo cho công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy; cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy trên địa bàn để hạn chế tỉ lệ tái nghiện và phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật do số đối tượng nghiện đang ở cộng đồng gây ra…

Tuyên truyền thông qua các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Ở những địa phương có đông khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng có yêu cầu Liên đoàn lao động các tỉnh phổ biến, phổ cập những thông tin mới về công tác phòng, chống ma túy. Tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố đã yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm, cai nghiện ma túy và quản lý cai nghiện ma túy thông qua các hoạt động của các mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa, Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

Hiện Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội triển khai đến các cấp Công đoàn Thủ đô việc tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới đông đảo cán bộ, đoàn viên và người lao động, đặc biệt là đối tượng công nhân lao động trẻ về chính sách pháp luật trong công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội phù hợp, linh hoạt cho công tác tuyên truyền, chú trọng công tác tuyên truyền có chiều sâu và trực tiếp thông qua các hoạt động của các mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa, Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, Cụm Văn hóa Thể thao như: Tổ chức tọa đàm, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ…

Đồng thời, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động quản lý người sử dụng ma túy trái phép, vận động người nghiện đi cai nghiện ma túy tự nguyện. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cùng đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia giúp đỡ, hỗ trợ, tạo việc làm cho người sau cai nghiện.

Thực hiện lồng ghép các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn, gắn với công tác xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, không có tệ nạn xã hội. Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tăng cường các hoạt động Tư vấn pháp luật cho người lao động bằng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, điện thoại...

Vĩnh Hoàng

Top