Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy

21/09/2022 12:21

(Chinhphu.vn) - Văn phòng Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình, Công an tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy tại địa bàn cấp huyện năm 2022 khu vực phía Bắc và phía Nam.

Tại các hội nghị, hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an các tỉnh, thành phố đã được trang bị những kiến thức quan trọng về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; các nghị định hướng dẫn triển khai Luật Phòng, chống ma túy; Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; công tác quản lý người nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện; công tác xác lập hồ sơ, thủ tục xác định người nghiện và áp dụng các biện pháp với người nghiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông qua tập huấn nhằm trang bị cho học viên những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác phòng, chống ma túy, từ đó nghiên cứu, vận dụng vào thực tế công tác phòng, chống ma túy tại các địa phương. Đồng thời giúp cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác đấu tranh phòng, chống ma túy được nâng cao trình độ, năng lực, chia sẻ kinh nghiệm.

Các Hội nghị nằm trong kế hoạch của Bộ Công an nhằm tập huấn chuyên sâu về Luật phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy cho lãnh đạo, cán bộ chuyên trách làm công tác phòng, chống ma túy, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, cán bộ, chiến sĩ Công an cơ sở.

Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy - Ảnh 1.

Tập huấn liên kết về phòng, chống mua bán trái phép qua biên giới trên bộ và cảng biển - Ảnh: UNODC Việt Nam

* Cũng từ ngày 12 - 16/9, Chương trình Quản lý biên giới (BM), Chương trình Kiểm soát container (CCP) của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) tổ chức "Tập huấn liên kết về phòng, chống mua bán trái phép qua biên giới trên bộ và cảng biển cho các đơn vị kiểm soát cảng biển và Văn phòng liên lạc qua biên giới".

Đây là tập huấn liên kết đầu tiên của hai chương trình BM và CCP tới các học viên từ 6 Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Điện Biên, Sơn La và 4 đơn vị kiểm soát cảng (PCU) tại 4 cảng biển lớn nhất tại Việt Nam.

Giảng viên đến từ UNODC Bangkok, Tổ chức Hải quan Thế giới, chuyên gia từ PCU Bà Rịa- Vũng Tàu, PCU TPHCM và Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã trình bày các nội dung chuyên sâu về các xu hướng buôn lậu các chất cấm tại khu vực Đông Nam Á, thủ đoạn giấu ma túy trong container. Từ đó đưa ra các bài tập tình huống nhằm tăng cường tính phối hợp giữa hai lực lượng công an, hải quan trong việc phòng, chống tội phạm cho khu vực biên giới đường bộ và trên biển.

Thành lập Văn phòng BLO và hỗ trợ kỹ thuật cho các cán bộ thực thi pháp luật nơi tuyến đầu biên giới là một trong các hoạt động của Chương trình Quản lý Biên giới của UNODC. Trong khu vực, UNODC đã hỗ trợ hơn 110 Văn phòng BLO tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Indonesia và Trung Quốc.

Việt Nam tham gia cơ chế BLO từ năm 2000, kể từ đó Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng của Mạng lưới BLO mở rộng trong Khu vực. Đến nay Việt Nam đã có 22 Văn phòng BLO trên các tuyến biên giới giữa Việt Nam với các quốc gia Trung Quốc, Lào và Campuchia. Trong thời gian tới, UNODC dự kiến hỗ trợ Việt Nam mở thêm một Văn phòng BLO mới tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, nâng tổng số 23 Văn phòng BLO ở Việt Nam.

Hoàng Giang

Top