Tập huấn về xác định, quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy cho lực lượng chức năng Lào

12/09/2022 11:04

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 11 - 16/9, tại Thừa Thiên Huế, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn về công tác xác định và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện cho các cán bộ cốt cán của lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, nước CHDCND Lào.

Tập huấn về xác định, quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy cho lực lượng chức năng Lào - Ảnh 1.

Hội thảo tập huấn về công tác xác định và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện cho lực lượng chức năng Lào - Ảnh: VGP/N.Lan

Đại tá Phạm Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an Việt Nam) cho biết, tại Việt Nam, công tác phòng, chống ma túy từ lâu đã được coi là một công việc mang tính cấp bách, lâu dài.

Thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương, Việt Nam đã triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy như: Tuyên truyền giáo dục, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, triệt phá cây thuốc phiện, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy, xây dựng xã phường không ma túy…

Qua đó, công tác phòng chống ma túy đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Tuy nhiên, do tác động của tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới, bản chất vấn đề nghiện ma túy và một số nguyên nhân khách quan khác mà tình hình ma túy Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong lĩnh vực điều trị cai nghiện phục hồi chức năng, các cơ quan phòng,  chống ma túy của Việt Nam xác định đây là một nội dung rất quan trọng nhằm giảm cầu ma túy. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan phòng, chống ma túy của Việt Nam đã vừa rút kinh nghiệm vừa kết hợp học hỏi các kinh nghiệm của các nước trên thế giới để tìm ra một số mô hình cai nghiện phục hồi phù hợp với từng vùng, miền, hoàn cảnh của từng địa phương.

Với phương châm đa dạng hóa và xã hội hóa công tác cai nghiện, kết hợp đồng thời mô hình cai nghiện tập trung và mô hình cai nghiện dựa vào gia đình, cộng đồng. Với sự nỗ lực chung của các ngành, các địa phương, số lượng người nghiện được tiếp cận các dịch vụ cai nghiện ngày càng tăng, số người được dạy nghề và bố trí công ăn việc làm sau cai ngày càng nhiều. Đó là những thành công ban đầu rất quan trọng trong bối cảnh công tác cai nghiện phục hồi trên thế giới nhìn chung còn hết sức khó khăn.

Tập huấn về xác định, quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy cho lực lượng chức năng Lào - Ảnh 2.

Hội thảo góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống ma túy giữa hai nước Việt Nam - Lào - Ảnh: VGP/N.Lan

Trên bình diện hợp tác quốc tế và khu vực, hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Lào trên các lĩnh vực phòng, chống ma túy phát triển tốt đẹp, đóng góp tích cực trong phòng chống tội phạm, tệ nạn và kiểm soát ma túy của hai nước.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cán bộ tham gia nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; giám định ma túy và cai nghiện phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy.

Việc tổ chức hội thảo, tập huấn là cơ hội tốt để hai nước chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết của mình trong công tác xác định và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện tại hai nước.

Hội thảo tập trung vào các nội dung như: Tình hình tổng quan về người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; can thiệp y tế cho người nghiện ma túy; công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác xác định tình trạng nghiện, công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện theo chức năng của lực lượng Công an; pháp luật về cai nghiện ma túy của Việt Nam…

Cũng trong chương trình, các đại biểu sẽ được đi thực tế công tác tổ chức, điều hành Cơ sở xã hội Bầu Bàng, Đà Nẵng.

Kết thúc hội thảo, tập huấn, các đại biểu tham dự sẽ được trao chứng chỉ hoàn thành khóa học. Với những kiến thức và kinh nghiệm được trao đổi thông qua khóa học, lực lượng phòng, chống ma túy nước CHDCND Lào tiếp tục vận dụng sáng tạo vào công tác của mình, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống ma túy giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Hoàng Giang

Top